Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới

Hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997.

Quảng Ngãi: Cháy lớn 4 giờ thiêu rụi 15 ha rừng
Friday May 22, 2020

Ngày 21/5, tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ cháy rừng đã thiêu cháy 15 ha rừng trồng 3 năm tuổi. Vụ cháy rừng trồng xảy ra lúc 11h trưa tại xã Tịnh Sơn, bắt đầu từ khu vực Đồi 47, sau đó lan ra chiều dài khoảng […]

The post Quảng Ngãi: Cháy lớn 4 giờ thiêu rụi 15 ha rừng appeared first on Celadon City Vietnam.

Theo Reuters, động thái này của Bắc Kinh có khả năng sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hồng Kông.

Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong
Saturday May 23, 2020

Ngôi làng Jati (Sidoarjo, Indonesia) vừa chứng kiến sự lây lan của căn bệnh COVID-19 từ tử thi sang 15 người khỏe mạnh sau một buổi tang lễ vì thực hiện nghi lễ tắm rửa cho người quá cố. Tính tới ngày 23/5, đất nước này đã có hơn 20.000 người nhiễm bệnh, hơn 1.300 […]

The post Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong appeared first on Celadon City Vietnam.

Trước đó, trong nhiều năm, những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã phản đối mạnh mẽ ý tưởng về luật an ninh quốc gia, do luật này có thể làm xói mòn mức tự trị cao của thành phố, vốn được bảo đảm theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” khi được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn trước khi bắt đầu phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc, ông Trương Nghiệp Toại (Zhang Yesui), phát ngôn viên của cơ quan lập pháp Trung Quốc cho biết: “Trong hoàn cảnh và nhu cầu mới, Đại hội nhân dân toàn quốc (NPC) đang thực hiện quyền lập hiến của họ” để thiết lập một khung pháp lý và cơ chế thực thi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Theo truyền thông Hồng Kông, luật an ninh quốc gia mới sẽ cấm ly khai, sự can thiệp từ nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền trung ương và bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào Hồng Kông.

Điểm tin thế giới sáng 22/5: Mỹ lên kế hoạch cùng đồng minh đẩy lùi Trung Quốc
Thursday May 21, 2020

Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (22/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Mỹ lên kế hoạch cùng đồng minh đẩy lùi Trung Quốc Hoa Kỳ đang xây dựng quan hệ đối tác với Hàn Quốc và các đồng minh khác nhằm chống lại những tác […]

The post Điểm tin thế giới sáng 22/5: Mỹ lên kế hoạch cùng đồng minh đẩy lùi Trung Quốc appeared first on Celadon City Vietnam.

Các nhà dân chủ cho rằng động thái này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Hồng Kông, vốn là một trung tâm tài chính của châu Á và có quyền tự chủ cao.

“Nếu động thái này diễn ra, mô hình ‘Một quốc gia, hai chế độ’ sẽ chính thức bị hủy bỏ”, nhà lập pháp dân chủ Hồng Kông Dennis Kwok cho biết.

“Đây là sự kết thúc của Hồng Kông”, Dennis Kwok nói thêm.

“Nếu Bắc Kinh thông qua luật … xã hội dân sự sẽ chống lại sự đàn áp của luật pháp như thế nào? Nó sẽ tác động đến Hồng Kông, vốn là một trung tâm tài chính quốc tế như thế nào?”, Ming Sing, nhà khoa học chính trị tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cho biết.

Trước đó, vào ngày 6/5, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, ông đang trì hoãn một báo cáo đánh giá liệu Hồng Kông có đủ tự chủ để được hưởng quyền đối xử kinh tế đặc biệt từ Washington hay không. Việc trì hoãn báo cáo là để chờ kết quả từ phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc.

Sau khi tin tức về việc Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông được tiết lộ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng hiện ông chưa rõ chi tiết về động thái này của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cho biết: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó rất mạnh mẽ”.

The post Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới appeared first on Đại Kỷ Nguyên.