Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’

Các tài liệu tuyệt mật của chính quyền Trung Quốc gần đây được The Epoch Times thu thập cho thấy giới chức Trung Quốc đang xếp tất cả các thông tin liên quan đến Covid-19 vào dạng “bí mật nhà nước”, đồng thời nghiêm cấm các quan chức tiết lộ chúng ra cộng đồng.

Tin Sức khoẻ ngày 22/5: Sản phụ sinh 3 bé gái nặng trên 1,6kg; Ca nhiễm nước ngoài về Việt Nam còn nhiều nên chưa thể công bố hết dịch
Friday May 22, 2020

Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 22/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau: Sản phụ sinh ba bé gái nặng trên 1,6 kg Ca nhiễm nước ngoài về còn nhiều, Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19 Bạc Liêu: Cách ly người bán hàng rong tiếp xúc […]

The post Tin Sức khoẻ ngày 22/5: Sản phụ sinh 3 bé gái nặng trên 1,6kg; Ca nhiễm nước ngoài về Việt Nam còn nhiều nên chưa thể công bố hết dịch appeared first on Celadon City Vietnam.

Đáng mỉa may ở chỗ, hãng thông tấn của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã, bình luận hôm 8/2 rằng: 

Vì sao Tần Quỳnh vốn vô danh tiểu tốt lại được phong Môn thần?
Saturday May 23, 2020

Lòng trung nghĩa của người xưa quả thật khiến hậu thể phải kính nể bội phần. Một trong 24 công thần khai quốc được vẽ chân dung trên Lăng Yên Các từng được ca ngợi qua một bài thơ như sau: “Phồn hoa tan hợp tựa bèo mây Danh vẹn công thành bởi đức dày […]

The post Vì sao Tần Quỳnh vốn vô danh tiểu tốt lại được phong Môn thần? appeared first on Celadon City Vietnam.

“Vô số kinh nghiệm lịch sử về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đã cho chúng ta thấy rằng việc chia sẻ thông tin dịch bệnh cho công chúng cũng giống như việc soi ánh nắng mặt trời để tiêu diệt virus gây bệnh. Vì vậy, loại thuốc hiệu quả nhất là công khai minh bạch tất cả thông tin”.

Tài liệu mật

Nam Ninh là thủ phủ tỉnh Quảng Tây. Thành phố này có bảy quận và năm huyện, với dân số khoảng 7,25 triệu người.

Tờ The Epoch Times đã thu thập được bản sao một tài liệu của chính quyền thành phố Nam Ninh đề ngày 13/2 được phân loại là “tài liệu mật”. Tài liệu này đặt ra các yêu cầu cho tất cả các nhóm chính quyền địa phương trong chính quyền các quận và huyện ở Nam Ninh, được thiết lập để đối phó với Covid-19.

Thời tiết ngày 24/5: Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng gắt, đề phòng sốc nhiệt
Sunday May 24, 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ưong, hôm nay 24/5 Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm nay […]

The post Thời tiết ngày 24/5: Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng gắt, đề phòng sốc nhiệt appeared first on Celadon City Vietnam.

Một tài liệu khác từ tỉnh Hắc Long Giang ở miền bắc Trung Quốc cũng nói rằng các tài liệu liên quan đến đại dịch sẽ được coi là bí mật hàng đầu – có nghĩa là các cấp chính quyền địa phương khác ở Trung Quốc nhiều khả năng nhận được thông báo tương tự.

“Trong suốt thời gian chống dịch, tất cả các loại tài liệu khẩn cấp, thông báo khẩn cấp, sự kiện khẩn cấp …  các thông tin nhạy cảm được chia sẻ nội bộ và bất kỳ thông tin nào mà các nhà lãnh đạo [chính phủ] chưa cho phép tiết lộ cho công chúng” sẽ được xếp vào loại bí mật nhà nước hay bí mật quốc gia, tài liệu cho biết.

Các “bí mật nhà nước” liên quan đến đại dịch này được bảo vệ bởi “bộ luật bảo vệ bí mật nhà nước” được công bố ngày 29/4/2010, chính quyền thành phố cho biết.

Theo luật, bảy loại thông tin được coi là bí mật nhà nước, chẳng hạn như những thông tin liên quan đến các quyết định chính sách lớn về các vấn đề nhà nước, quốc phòng, hoạt động ngoại giao, phát triển kinh tế quốc gia, khoa học và công nghệ, an ninh nhà nước, …

Tuy nhiên, tài liệu này không giải thích làm thế nào thông tin về đại dịch lại được coi là “bí mật nhà nước”, nhưng nó đi sâu vào chi tiết cách thức giữ bí mật thông tin này.

Biện pháp

Tài liệu cho biết tất cả các quan chức nên chuẩn bị, chỉnh sửa và lưu giữ các “bí mật nhà nước” liên quan đến virus chỉ trên máy tính hoặc điện thoại di động không được kết nối internet.

Tất cả các tài liệu liên quan đến virus chỉ có thể được chuyển bằng cách gửi thư tay thông thường. Tất cả nhân viên đều bị cấm chụp ảnh các tài liệu này và chia sẻ chúng. 

Tất cả các quan chức không được phép đề cập đến thông tin này trong các cuộc gọi điện thoại, thông qua tin nhắn văn bản hoặc bất kỳ kênh liên lạc dựa trên internet nào khác. Họ cũng bị cấm đề cập đến thông tin ở nhà.

Các quan chức không thể mang các tài liệu liên quan đến vi-rút, các máy tính, ổ cứng ngoài và phương tiện lưu trữ di động khác có liên quan về nhà hoặc nơi công cộng.

Tất cả các tài liệu này phải được xử lý tại văn phòng trong các tòa nhà chính phủ, sau khi đã đóng tất cả cửa sổ. Khi cần mở cửa sổ, các nhân viên phải chú ý đến tính an toàn, thông báo cho biết.

Khi mỗi cấp chính quyền tổ chức các cuộc họp liên quan đến đại dịch, nhân viên cũng nên đóng tất cả cửa sổ. Nếu cuộc họp diễn ra rất lâu và những người tham dự cần hít thở không khí mới, nhân viên có thể mở cửa sổ nhưng phải đảm bảo các bí mật không bị rò rỉ, tài liệu lưu ý.

Nếu không có giấy phép từ chính quyền thành phố, tất cả quan chức và nhân viên chính phủ, nhân viên y tế tại bệnh viện và các nhân viên liên quan không được nhận lời phỏng vấn. 

Bất kỳ thông tin nào được phê duyệt phát hành công khai phải được công bố theo yêu cầu của chính quyền thành phố.

Báo cáo trước đây của tờ Epoch Times, đã ghi nhận tính thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc xoay quanh Covid-19 tại đại lục. Trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, chính quyền Trung Quốc đã hạ thấp nguy cơ lây truyền từ người sang người ở nơi công cộng, khiến dịch bệnh cục bộ lan ra thành đại dịch toàn cầu.

Chính quyền địa phương cũng liên tục báo cáo hạ giảm số ca nhiễm virus, khiến số ca chẩn đoán nội bộ khác xa dữ liệu công bố chính thức.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

The post Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’ appeared first on Đại Kỷ Nguyên.