Ông Trump: ‘Phe cánh tả cực đoan’ đang toàn diện thao túng Facebook, Google, Instagram

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump gần đây đã chỉ trích các trang mạng xã hội phổ biến, tuyên bố chúng bị kiểm soát bởi ‘phe cực đoan cánh tả’.

Chính quyền Trung Quốc ‘dập dịch Covid-19’ bất chấp vi phạm nhân quyền
Saturday May 23, 2020

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố đã giành được “chiến thắng vĩ đại” trong đại dịch COVID-19 nhờ vào “sự lãnh đạo tài ba” và hệ thống “xã hội chủ nghĩa”. Tuy nhiên, nhiều người tham gia vào cuộc chiến không đồng ý với tuyên bố này của chính quyền Trung Quốc. Giữa […]

The post Chính quyền Trung Quốc ‘dập dịch Covid-19’ bất chấp vi phạm nhân quyền appeared first on Celadon City Vietnam.

‘Thế lực Cánh tả Cực đoan đang nắm toàn quyền chỉ huy và kiểm soát các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter và Google,’ ông Trump chia sẻ dòng trạng thái Twitter hôm 16/5. ‘Chính quyền Trump đang nỗ lực để khắc phục tình trạng bất hợp pháp này …”.

Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc
Friday May 22, 2020

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã chỉ thị các công chức lập kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của Anh đối với các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các hoạt động nhập khẩu chiến lược vì dịch bệnh virus corona, hãng Reuters trích tờ The Times báo cáo hôm 22/5. […]

The post Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc appeared first on Celadon City Vietnam.

Năm ngoái, chính quyền Trump cũng đã cho mở một cuộc khảo sát đề nghị người dân chia sẻ kinh nghiệm của họ về trải nghiệm bị kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Khi đó ông cũng đã cáo buộc Twitter, Facebook và Google thiên vị chống lại những người ủng hộ quan điểm truyền thống hay conservative.

Trong tiếng Việt, từ conservative thường được dịch là “bảo thủ”, nhưng có thể gây hiểu sai. Conservatives trên thực tế dùng để chỉ những người duy trì những giá trị truyền thống như tín ngưỡng, không nạo phá thai, không đồng tính luyến ái, v.v.

Xúc động các cô giáo vùng cao gồng mình cõng bàn ghế 15km, mang con chữ đến với trò nghèo
Friday May 22, 2020

Gần đây, người ta lại nhiệt tình chia sẻ với nhau mấy tấm hình các cô giáo vùng cao bất chấp gió mưa, vượt rừng vượt núi đem “tình” và “chữ” đến cho những em học sinh nghèo. Trong hình là các giáo viên của trường Tiểu học Hồng Thu, huyện Sin Hồ, tỉnh Lai […]

The post Xúc động các cô giáo vùng cao gồng mình cõng bàn ghế 15km, mang con chữ đến với trò nghèo appeared first on Celadon City Vietnam.

Google

Dòng tweet của ông Trump xuất hiện không lâu sau khi lộ ra luồng thông tin cho biết các cơ quan quản lý nhà nước và liên bang ở Mỹ đang chuẩn bị đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Google, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này lạm dụng sự thống trị của nó trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến để chèn ép các đối thủ cạnh tranh để tăng lợi nhuận.

Theo một báo cáo được công bố trên The Wall Street Journal trước đó một hôm, một đơn kiện Google đang được sửa soạn bởi Bộ Tư pháp Mỹ và công tố viên một số bang.

Bộ Tư pháp có thể nộp hồ sơ sớm nhất vào mùa hè trong khi Công tố viên bang Texas ông Ken Paxton có thể hành động vào mùa thu, cùng các đồng nghiệp của ông ở các tiểu bang khác, theo tờ báo này.

Tổng chưởng lý Mỹ (Bộ trưởng Tư pháp) William Barr trước đây từng nói ông đang quyết định liệu có nên theo đuổi một vụ kiện chống độc quyền vào mùa hè tới hay không. Tháng 9 năm ngoái, Texas và các tiểu bang khác tuyên bố họ đang xem xét các hoạt động kinh doanh của Google.

Trong một diễn biến liên quan, tháng 8 năm ngoái, một cựu nhân viên Google tên Zach Vohries đã công khai những tài liệu tiết lộ hoạt động kiểm duyệt thông tin và thiên vị chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như những trang tin ủng hộ quan điểm truyền thống hay conservative.

Là một người thuộc phái conservative, Tổng thống Trump là một trong những mục tiêu hàng đầu bị kiểm duyệt mà Google không muốn ông tiếp tục nắm giữ quyền tổng thống thêm một nhiệm kỳ tiếp theo.

Facebook & Instagram

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin nào về việc liệu Facebook có thể bị kiện về vấn đề chống độc quyền.

Một số nhà phê bình đã chỉ ra các thương vụ thu mua Instagram và WhatsApp của Facebook cần được đặt dấu hỏi.

Các nền tảng nhắn tin phổ biến này nằm trong số 70 doanh nghiệp được Facebook mua lại và sáp nhập trong 15 năm vận hành, mang lại cho gã khổng lồ công nghệ này điều được các nhà phê bình cho là một thế mạnh thị trường khổng lồ cho phép nó dập tắt sự cạnh tranh từ bất kỳ đối thủ nào khác.

Hôm 14/5 có thông tin nổi lên cho biết Facebook đã tạo ra một “ủy ban quyền riêng tư” gồm các thành viên ban giám đốc – một phần trong thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD của hãng với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ theo sau bê bối dữ liệu Cambridge Analytica.

Các thành viên ủy ban sẽ chịu trách nhiệm giám sát các rủi ro liên quan đến quyền riêng tư và sử dụng dữ liệu, trang Business Insider báo cáo.

Dưới thỏa thuận lịch sử trị giá 5 tỷ USD được công bố vào tháng 7 năm ngoái, Facebook sẽ phải tăng cường bảo vệ quyền riêng tư người dùng sau vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng mạng xã hội này đã bị đánh cắp trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Giờ họ phải cung cấp các báo cáo chi tiết hàng quý về việc tuân thủ thỏa thuận và thiết lập một ban giám sát độc lập.

Tuần trước, Facebook công bố 20 thành viên đầu tiên của Hội đồng Giám sát mới – một cơ quan độc lập sẽ có tiếng nói cuối cùng về các nội dung được phép lưu hành trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

Được công bố lần đầu vào năm ngoái, hội đồng này sẽ có khả năng bác bỏ các quyết định của Facebook trong kiểm duyệt nội dung, và những cá nhân không đồng ý với quyết định nội dung của Facebook cũng sẽ có quyền kháng cáo lên hội đồng này. 

Twitter

Tháng 7 năm ngoái, ông Trump đã kêu gọi Nghị viện thông qua luật kiểm soát các mạng xã hội. Đặc biệt ông chỉ đích danh Twitter, bảo rằng trang mạng xã hội này nên bị phạt vì tham gia hoạt động ‘bất hợp pháp tiềm năng’ khi ngăn tài khoản Twitter của ông thu thập những người theo dõi (follower) mới.

“Hãy quan sát Twitter, tôi có hàng triệu người theo dõi trên Twitter và đây là – bạn biết đấy, một cánh tay phải rất đắc lực của tôi. Đây là một trang mạng xã hội tuyệt vời. Nhưng họ đối xử với tôi không công bằng”, ông Trump nói. “Và tôi biết một sự thật rằng, ý tôi là, rất nhiều người cố gắng theo dõi (follow) tôi và điều đó rất khó khăn. Tôi được rất nhiều người tiếp cận và chia sẻ rằng, ‘Thưa ông, điều này rất khó. Thật rất khó theo dõi Ngài.’ Những gì họ đang làm là sai, thậm chí bất hợp pháp. Do đó rất nhiều điều về họ hiện đang được xem xét”.

The post Ông Trump: ‘Phe cánh tả cực đoan’ đang toàn diện thao túng Facebook, Google, Instagram appeared first on Đại Kỷ Nguyên.