Nền kinh tế Hồng Kông có nguy cơ sụp đổ khi Trung Quốc áp luật an ninh mới?

Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một cuộc bán tháo lớn vào hôm 22/5 sau khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố ý định áp luật an ninh hà khắc để dập tắt các phong trào phản kháng.

Điểm tin thế giới chiều 21/5: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông; Mỹ quan ngại mức độ tự trị của Hồng Kông
Thursday May 21, 2020

Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (21/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông Lầu Năm Góc cho biết lực lượng vũ trang Trung Quốc đã có các cuộc chạm trán “nguy hiểm” với quân đội […]

The post Điểm tin thế giới chiều 21/5: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông; Mỹ quan ngại mức độ tự trị của Hồng Kông appeared first on Celadon City Vietnam.

Theo AFP hôm 22/5, các nhà đầu tư nước ngoài đang lo lắng về việc gửi tiền hoặc nhân sự của họ tới Hồng Kông, dẫn đến cổ phiếu bất động sản và tài chính giảm sáu đến chín phần trăm, trong khi chỉ số thị trường chứng khoán Hang Seng giảm bốn phần trăm vào sáng 22/5. Đồng đô la Hồng Kông cũng giảm do bị bán tháo.

Mẹ học sinh không được vào trường vì đi học sớm phản đối kết luận ‘cháu tự đi ra ngoài đứng’
Sunday May 24, 2020

Ngày 23/5, bà Mai Thị Mùi (mẹ học sinh lớp 1 không được vào trường vì đi học sớm), phản đối kết luận “cháu đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng đã đi ra cổng đứng”. Liên quan đến việc ngày 20/5, trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ bài viết, kèm […]

The post Mẹ học sinh không được vào trường vì đi học sớm phản đối kết luận ‘cháu tự đi ra ngoài đứng’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Cụ thể, cổ phiếu của Tập đoàn Sun Hung Kai Properties, đế chế bất động sản lớn nhất Hồng Kông thuộc sở hữu của gia tộc Kwok, gia tộc giàu nhất xứ Cảng Thơm đã mất 7,1%; Tập đoàn Swire giảm 7%; HSBC mất 4,7%; ngân hàng BOC Hồng Kông giảm gần 6%, trong khi đại gia bảo hiểm AIA giảm 6,2% và công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc China Life giảm 5,8%.

“Các nhà đầu tư đang bỏ chạy với nhiều lo lắng về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với trung tâm tài chính bán tự trị (Hồng Kông) và họ cho rằng sẽ trở nên vô nghĩa khi kinh doanh ở đó”, AFP cho biết.

“Các thương nhân trên khắp thế giới đang chơi trò chơi chờ đợi để xem chi tiết về luật mới của Hồng Kông, nhằm đánh giá mức nghiêm trọng của các điều khoản. Và hơn nữa, họ đang chờ phản ứng của Nhà Trắng trong việc quyết định liệu Hồng Kông có nên được hưởng tình trạng kinh tế đặc biệt hay không”, ông Stephen Innes, chiến lược gia trưởng khu vực châu Á của AxiTrader nói với AFP.

Hồng Kông: Nhiều nơi biểu tình phản đối Luật an ninh quốc gia
Friday May 22, 2020

Vào tối ngày 21/5, người dân Hồng Kông đã tổ chức các cuộc biểu tình và hoạt động kháng nghị ở khu trung tâm thương mại, bày tỏ sự bất mãn đối với chính quyền, sau khi giới truyền thông đưa tin Quốc hội Trung Quốc có thể ban hành luật an ninh riêng cho đặc […]

The post Hồng Kông: Nhiều nơi biểu tình phản đối Luật an ninh quốc gia appeared first on Celadon City Vietnam.

Trước đó, hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997. Theo truyền thông Hồng Kông, luật an ninh quốc gia mới sẽ cấm ly khai, cấm sự can thiệp từ nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền Trung Quốc.

Các nhà dân chủ cho rằng động thái này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Hồng Kông, vốn là một trung tâm tài chính của châu Á và có quyền tự chủ cao.

“Nếu động thái này diễn ra, mô hình ‘Một quốc gia, hai chế độ’ sẽ chính thức bị hủy bỏ”, nhà lập pháp dân chủ Hồng Kông Dennis Kwok cho biết.

“Đây là sự kết thúc của Hồng Kông”, Dennis Kwok nói thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong thông cáo ngày 22/5: “Bất cứ quyết định nào liên quan đến quyền tự do và dân chủ của Hồng Kông, vốn được đảm bảo theo Tuyên bố Trung – Anh và Luật Cơ bản (của đặc khu), chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về chính sách ‘Một quốc gia, hai chế độ’ và tình trạng của đặc khu”.

CNN cảnh báo luật an ninh có thể “kết thúc Hồng Kông” không chỉ vì sự hiện diện của tình báo Trung Quốc tại Hồng Kông sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài sợ hãi, mà bởi vì sự ổn định pháp lý của Hồng Kông sẽ bị phá vỡ bởi sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Việc thực thi luật pháp ở Hồng Kông cũng có thể là cơn ác mộng đối với các tòa án của thành phố, vốn hoạt động độc lập với hệ thống pháp luật của Trung Quốc và không chịu các áp lực chính trị đến từ các thẩm phán ở Trung Quốc đại lục”, CNN cho biết.

Sau khi tin tức về việc Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông được tiết lộ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng hiện ông chưa rõ chi tiết về động thái này của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cho biết: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng rất mạnh mẽ”.

The post Nền kinh tế Hồng Kông có nguy cơ sụp đổ khi Trung Quốc áp luật an ninh mới? appeared first on Đại Kỷ Nguyên.