Kỷ niệm Thiên An Môn, Ban tổ chức kêu gọi nến thắp sáng khắp Hồng Kông

Theo Reuters, người dân Hồng Kông, vì không thể tụ tập đông người do covid-19, sẽ thắp nến để tưởng niệm những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị sát hại tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào 31 năm trước, một nhà tổ chức cho biết vào ngày 20/5.

Lập tổ công tác đặc biệt để ‘đón’ làn sóng FDI mới đến Việt Nam
Saturday May 23, 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn đến Việt Nam. Theo báo Dân trí, chiều ngày 22/5, tại cuộc họp Thường Trực chính phủ, các ý kiến cho rằng, Việt Nam là điểm đến an toàn, có […]

The post Lập tổ công tác đặc biệt để ‘đón’ làn sóng FDI mới đến Việt Nam appeared first on Celadon City Vietnam.

Kỷ niệm 4/6 năm nay có lẽ sẽ đặc biệt sâu sắc, sau nhiều tháng biểu tình và bất ổn tại thành phố bị bàn giao cho chế độ Trung Quốc.

Buôn bán với ma quỷ
Thursday May 21, 2020

James Gorrie đã viết một bài phân tích có tựa đề “Buôn bán với ma quỷ” trên The Epoch Times ngày 18/5, nói lên việc phương Tây đã nhận ra bộ mặt thật của Bắc Kinh như thế nào. Sau đây là toàn văn bài phân tích. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường không […]

The post Buôn bán với ma quỷ appeared first on Celadon City Vietnam.

Trong những năm trước, hàng chục ngàn người Hồng Kông đã tham gia các buổi cầu nguyện dưới ánh nến thiêng liêng và yên bình trong công viên trung tâm. Hồng Kông là nơi tổ chức những lễ kỷ niệm lớn nhất thế giới về cuộc đàn áp năm 1989 ở Bắc Kinh, khi quân đội Trung Quốc nổ súng vào những người biểu tình do sinh viên lãnh đạo.

Hôm thứ ba, chính quyền Hồng Kông đã kéo dài lệnh giới hạn tụ tập không quá tám người ít nhất cho đến ngày 4/6.

Lee Cheuk-yan, Chủ tịch Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc, người tổ chức các buổi cầu nguyện hàng năm, nói với Reuters hôm thứ Tư rằng, ông tin rằng động cơ của việc mở rộng lệnh giới hạn tụ tập là nhằm “đàn áp chính trị”, mặc dù nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cho biết hôm thứ ba rằng các biện pháp giới hạn không dựa trên những cân nhắc chính trị.

Nền kinh tế Hồng Kông có nguy cơ sụp đổ khi Trung Quốc áp luật an ninh mới?
Saturday May 23, 2020

Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một cuộc bán tháo lớn vào hôm 22/5 sau khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố ý định áp luật an ninh hà khắc để dập tắt các phong trào phản kháng. Theo AFP hôm 22/5, các nhà đầu tư nước ngoài đang lo […]

The post Nền kinh tế Hồng Kông có nguy cơ sụp đổ khi Trung Quốc áp luật an ninh mới? appeared first on Celadon City Vietnam.

Cảnh sát vẫn chưa trả lời đơn xin tổ chức sự kiện tại Công viên Victoria, Lee nói và cho biết ông không lạc quan rằng chính quyền sẽ phê chuẩn.

“Chúng tôi phải có một kế hoạch B”, Lee nói. “Thay vì tổ chức tại một địa điểm, chúng tôi sẽ làm điều đó ở khắp mọi nơi, vẫn với những ánh nến đầy sức mạnh để lên án vụ thảm sát và tiếc thương những người đã hy sinh vào năm 1989”.

Trung Quốc chưa bao giờ cung cấp một số liệu đầy đủ về bạo lực, nhưng các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói rằng con số này có thể lên tới hàng ngàn người. Chủ đề về thảm sát Thiên An Môn bị cấm kỵ ở Trung Quốc.

Lee cho biết lễ kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn là “cuộc thử nghiệm cho ‘một quốc gia, hai chế độ’”, một thỏa thuận quyết định việc Anh chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, với cam kết của chính quyền Trung Quốc cho phép Hồng Kông giữ quyền tự do dân chủ không tồn tại ở đại lục nơi bị cai trị bởi chế độ cộng sản, một cam kết mà chế độ này đã chối bỏ.

Thống đốc cuối cùng của Anh, Chris Patten, kêu gọi người Hồng Kông không để mình bị rơi vào áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh, và tiếp tục tuần hành và tránh bạo lực. “Điều rất quan trọng là mọi người cứ đứng lên vì những gì họ tin tưởng và bỏ phiếu cho những gì họ tin tưởng”, ông nói.

“Ngày 4/6 có thể không [tổ chức được] vì lệnh hạn chế tụ tập do virus corona, nhưng luôn có ngày 5, 6 và 7 tháng 6 và cả ngày 1 tháng 7”, ông Patten nói, đề cập đến các cuộc diễu hành lớn theo truyền thống đánh dấu kỷ niệm ngày bàn giao vào tháng bảy.

Theo The Epoch Times,
Hương Thảo dịch và biên tập

The post Kỷ niệm Thiên An Môn, Ban tổ chức kêu gọi nến thắp sáng khắp Hồng Kông appeared first on Đại Kỷ Nguyên.