Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong

Ngôi làng Jati (Sidoarjo, Indonesia) vừa chứng kiến sự lây lan của căn bệnh COVID-19 từ tử thi sang 15 người khỏe mạnh sau một buổi tang lễ vì thực hiện nghi lễ tắm rửa cho người quá cố.

Tin mới nhất, ‘Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc’ rút ngắn 4 ngày rưỡi
Thursday May 21, 2020

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến Lưỡng hội Toàn quốc của ĐCSTQ năm nay bị trì hoãn cho đến hạ tuần tháng Năm. Theo nguồn tin chính thức mới nhất, số ngày họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, gọi tắt là Chính Hiệp, đã được […]

The post Tin mới nhất, ‘Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc’ rút ngắn 4 ngày rưỡi appeared first on Celadon City Vietnam.

Tính tới ngày 23/5, đất nước này đã có hơn 20.000 người nhiễm bệnh, hơn 1.300 người chết. Theo tập tục ở Indonesia, người chết được chôn càng sớm càng tốt, nhưng trước khi hạ huyệt, cần được tắm rửa sạch sẽ. Tuy nhiên trước tính chất lây nhiễm dịch COVID-19, y tế địa phương đã khuyến cáo nghi lễ cần được bỏ qua để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.

Kẻ thất phu ưa dùng vũ lực, bậc quân tử lấy nhân nghĩa làm ‘bảo kiếm’
Friday May 22, 2020

Vào thời Chiến Quốc, Huệ Văn Vương nước Triệu rất thích đấu kiếm. Ông nuôi hơn 3.000 kiếm khách chỉ để ngày đêm luyện kiếm rồi đấu với nhau. Hàng năm đều có hàng trăm người thương vong vì chuyện này. Một lần, Trang Tử đến gặp Triệu vương để quyết tâm can gián…  Triệu […]

The post Kẻ thất phu ưa dùng vũ lực, bậc quân tử lấy nhân nghĩa làm ‘bảo kiếm’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Nur Ahmad Syaifudin, quan chức vùng Sidoarjo, cho hay, thi thể bệnh nhân COVID-19 được bọc một lớp nylon và đặt trong quan tài gỗ trước khi trao lại cho gia đình, theo Mirror.

“Những người thân và hàng xóm của người đã mất tháo lớp bọc ra và thậm chí còn tắm rửa cho thi thể. Điều đó thật bất cẩn”, ông Syaifudin cho hay.

Sự cố khiến cho lực lượng phòng dịch trong vùng phải làm xét nghiệm toàn bộ ngôi làng. Họ đã phát hiện có ít nhất 15 người tham gia lễ tang bị nhiễm COVID-19.

4 cái ‘đừng’ người thông minh cần nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
Sunday May 24, 2020

Con người thật kỳ lạ, muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt kiếp cứ mê mải tranh đấu, oán hận, dục vọng không buông, tâm ý sầu thảm. Giá như người ta có thể biết tự khống chế dục vọng của mình, biết dừng lại đúng lúc, hẳn cuộc đời này đã […]

The post 4 cái ‘đừng’ người thông minh cần nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận appeared first on Celadon City Vietnam.

Ngôi làng Jati hiện bị đóng cửa một phần để ngăn chặn sự lây lan. Hàng chục người khác cũng bị cách ly theo dõi.

“Chúng tôi giới hạn việc ra vào làng. Các nhà thờ cũng được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện tập thể”, ông Syaifudin cho hay.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh(*):

Nỗi đau buồn khi mất người thân cộng với sự sợ hãi và lo lắng về đại dịch COVID-19 có thể khiến người ta choáng ngợp. Người ta có thể gặp khó khăn khi quyết định làm thế nào để bày tỏ nỗi đau buồn và thể hiện sự tôn kính với người thân yêu một cách an toàn. Hướng dẫn này dành cho các cá nhân và gia đình khi họ làm việc với giám đốc nhà tang lễ, các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng và những người khác để lên kế hoạch, tổ chức tang lễ và lễ viếng trong đại dịch COVID-19.

Trong một số trường hợp, nhiều người đã bị nhiễm COVID-19 sau khi tham dự tang lễ. Để giúp ngăn ngừa lây lan COVID-19 trong cộng đồng, cần phải thực hiện các thay đổi trong cách tổ chức tang lễ, lễ viếng và tưởng niệm người quá cố. Hướng dẫn này cung cấp các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác, khi quý vị bày tỏ nỗi đau buồn do mất người thân, hỗ trợ lẫn nhau, thu xếp tang lễ, tham gia tang lễ và lễ viếng. Một số ví dụ bao gồm:

  • Sử dụng công nghệ để kết nối trực tuyến với gia đình và bạn bè trong giai đoạn chia buồn.
  • Cân nhắc điều chỉnh việc tổ chức tang lễ, chẳng hạn như chỉ mời ít người là thành viên gia đình thân thuộc và bạn bè tới dự tang lễ được tổ chức ngay sau khi người quá cố qua đời; sau đó sẽ tổ chức thêm các hoạt động tưởng niệm khác khi quy định cách ly giao tiếp xã hội được nới lỏng.
  • Thực hành cách ly giao tiếp xã hội bằng cách duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet hoặc 2 mét giữa những người tham dự, nhân viên cơ sở và mục sư hoặc tu sĩ khi tổ chức các buổi lễ nhỏ có người tham dự trực tiếp.
  • Cân nhắc điều chỉnh các nghi lễ và nghi thức tang lễ (ví dụ, tránh chạm vào thi thể hoặc đồ dùng cá nhân của người quá cố hoặc các đồ vật nghi lễ khác) để đảm bảo an toàn cho mọi người.
  • Đeo khẩu trang vải khi ở xung quanh người khác và khi ra khỏi nhà.

*https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

The post Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong appeared first on Đại Kỷ Nguyên.