Hồng Kông: Nhiều nơi biểu tình phản đối Luật an ninh quốc gia

Vào tối ngày 21/5, người dân Hồng Kông đã tổ chức các cuộc biểu tình và hoạt động kháng nghị ở khu trung tâm thương mại, bày tỏ sự bất mãn đối với chính quyền, sau khi giới truyền thông đưa tin Quốc hội Trung Quốc có thể ban hành luật an ninh riêng cho đặc khu.

Điểm tin thế giới chiều 23/5: Trung Quốc cắt sóng BBC khi đài này đề cập đến ‘luật an ninh Hồng Kông’
Saturday May 23, 2020

Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (23/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau: Trung Quốc cắt sóng BBC khi đài này đề cập đến ‘luật an ninh Hồng Kông’ Tại cuộc họp Lưỡng hội vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giới thiệu “dự thảo luật […]

The post Điểm tin thế giới chiều 23/5: Trung Quốc cắt sóng BBC khi đài này đề cập đến ‘luật an ninh Hồng Kông’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Theo nguồn tin mới đây từ truyền thông Trung Quốc, tại phiên họp thứ ba của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13, đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ đưa ra “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông”. Truyền thông Hồng Kông HK01 tiết lộ rằng, “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông” sẽ cấm mọi hoạt động “lật đổ quyền lực nhà nước, chia rẽ đất nước, hoạt động khủng bố và can thiệp của các thế lực bên ngoài”.

Giá heo hơi cao kỷ lục trong 20 năm qua
Friday May 22, 2020

Đến ngày 22/5 giá heo hơi có nơi đã cán đỉnh mới khi lên 103.000 đồng một kg. Đây cũng là mức giá cao kỷ lục trong 20 năm qua. Tại miền Bắc, giá heo hơi đang tăng thêm 2.000-3000 đồng so với 2 ngày trước lên sát 100.000 đồng một kg. Theo đó, giá […]

The post Giá heo hơi cao kỷ lục trong 20 năm qua appeared first on Celadon City Vietnam.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, vào tối ngày 21/5, hàng trăm người ngay lập tức hưởng ứng lời kêu gọi trên mạng, tập trung biểu tình tại trung tâm mua sắm Yuen Long. Mọi người hát vang ca khúc trong phong trào phản đối Luật dẫn độ, hô to khẩu hiệu, dán áp phích và khẩu hiệu lên tường rào.

Một số nhà hoạt động kêu gọi người dân tham gia cuộc diễu hành tại Vịnh Causeway vào ngày 24/5 và tham gia đình công vào ngày 27/5. Ngoài ra, những người biểu tình còn tập trung tại Quảng trường Thời đại và Trung tâm thành phố ở Vịnh Causeway.

Tối hôm 21/5, một lượng lớn cảnh sát Hồng Kông cũng tiến vào trung tâm mua sắm Yuen Long, dựng các rào chắn để giải tán đám đông. Một số lối thoát tàu điện ngầm cũng bị đóng lại.

Nhiễm Covid-19 thấp, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phải trả giá đắt
Saturday May 23, 2020

Nền kinh tế Việt Nam và các nước khu vực sông MeKong trả giá đắt mặc dù số lượng nhiễm Covid-19 thấp. Theo Asia Nikkei Review, Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar dù số lượng ca nhiễm virus Covid-19 ít hơn các nước tiên tiến hơn trong khu vực Đông Nam Á, nhưng nền kinh tế […]

The post Nhiễm Covid-19 thấp, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phải trả giá đắt appeared first on Celadon City Vietnam.

Về vấn đề Bắc Kinh đưa ra Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông, truyền thông đặc khu nhận định rằng điều này sẽ dẫn đến cục diện rối ren và tình trạng bất ổn ở Hồng Kông, và chính quyền Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Bà Trần Thục Trang (Chen Shu Zhuang), một thành viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Công dân Hồng Kông, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông” do chính quyền Bắc Kinh đưa ra tương đương với việc thực thi “một quốc gia, một chế độ” ở Hồng Kông.

Bà Trần cho rằng, trong thời gian vừa qua, Bắc Kinh đã đàn áp các quyền tự do dân chủ và nhân quyền của Hồng Kông. Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao cùng Văn phòng Liên lạc Trung ương Bắc Kinh tại Hồng Kông đã ban hành các tuyên bố về vấn đề liên quan đến đặc khu. Nhưng Bắc Kinh vẫn chưa rút ra bài học. Thay vào đó, họ lại lấn lướt tiến thêm và xây dựng “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông”. Điều này cho thấy Bắc Kinh không tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Một nhà bình luận nói rằng việc thực thi “Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông” chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến đặc khu. Đây là hành động tiếp tục chà đạp Hồng Kông và chắc chắn sẽ khiến đặc khu rơi vào tình trạng bất ổn trong tương lai. Ví dụ, từ phong trào “Chiếm lĩnh Trung Hoàn với Tình yêu và Hoà bình” vài năm trước cho tới phong trào “Phản đối dự luật dẫn độ” kéo dài nửa năm của toàn thể người dân Hồng Kông, cuối cùng có thể sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh lâm vào tình cảnh “cái được chẳng bõ cho cái mất”.

Theo NTD
Vũ Dương dịch và biên tập

The post Hồng Kông: Nhiều nơi biểu tình phản đối Luật an ninh quốc gia appeared first on Đại Kỷ Nguyên.