Câu nói bị giải thích sai suốt hàng nghìn năm: ‘Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu’

Người hiện đại hiểu về câu nói: “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” thành những người đàn ông chỉ thích theo đuổi những cô gái xinh đẹp, vóc dáng yểu điệu của các cô gái được hiểu thành “yểu điệu thục nữ”, cách hiểu này khác xa với ý nghĩa nội hàm của câu nói. 

Ông Trump: Trung Quốc ‘khao khát’ Joe Biden trúng cử tổng thống Mỹ
Thursday May 21, 2020

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc rất mong muốn ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ sắp tới, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm trước khi ông Trump nhậm chức. Ông Trump […]

The post Ông Trump: Trung Quốc ‘khao khát’ Joe Biden trúng cử tổng thống Mỹ appeared first on Celadon City Vietnam.

Theo Thuyết văn giải tự của Hứa Thận: Từ mặt chữ có thể nhìn thấy “yểu”, “điệu” đều có các ký tự hang động bên trong, ý nghĩa ban đầu của “yểu điệu” là chỉ các cảnh quan thiên nhiên, hoặc những công trình kiến trúc bằng gỗ. Mở rộng sang ý nghĩa sâu sắc và xa rộng là chỉ đến cái không gian cao rộng bên trong, chính là sự dịu dàng, có nội hàm, nhã nhặn lịch sự của người phụ nữ.

Thầy giáo bị tố đánh học sinh ngất xỉu ở cổng trường
Saturday May 23, 2020

Ngày 15/5, em Lê Phước Duy, lớp 7B trường THCS Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa bị ngất xỉu tại trường, phải đi cấp cứu. Trước đó em này bị thầy giáo tát và đá vào mông. Ông Lê Văn Tuấn – Phó hiệu trưởng nhà trường cho VnExpress biết, sáng 15/5, cuối tiết 4 thể […]

The post Thầy giáo bị tố đánh học sinh ngất xỉu ở cổng trường appeared first on Celadon City Vietnam.

Trong Hán Thư – Đỗ Khâm Truyện có ghi lại, khi Hoàng đế tuyển phi tần, “bắt buộc phải có cử chỉ, hành động yểu điệu, không hỏi hoa sắc, vì thế nên trợ đức lý nội”, ý nghĩa là khi hoàng đế tuyển chọn phi tần không xem đến dung mạo (hoa sắc), chỉ yêu cầu yểu điệu, bởi vì người phụ nữ yểu điệu có thể trợ giúp cho thiên tử, tạo phúc đức cho hậu cung. “Yểu điệu” và “hoa sắc” ở đây có sự trái ngược với nhau, từ đó có thể thấy, yểu điệu không phải để chỉ dáng vẻ mà là chỉ người phụ nữ có hiền thục, đức hạnh.

Ảnh minh họa: Zhuanlan.

Hán ngữ hiện đại cũng giải thích từ “yểu điệu” là để chỉ vẻ đẹp của người con gái, nhưng vẻ đẹp của phụ nữ trong quá khứ cũng không giống với quan niệm về vẻ đẹp thời nay.

Nhà triết học cổ Trung Quốc, Chu Hi nói: “Vẻ thùy mị, trinh tĩnh là phù hợp với những người phụ nữ, chỉ cần tinh thần không để lộ ra ngoài, tâm ý thâm sâu, thì cũng là đứng đầu về mỹ đức”. Học giả Trung Quốc Tiền Mục cũng nói: “Vẻ đẹp của người phụ nữ nằm ở đức tính cao quý, sau đó mới đến ngoại hình”.

Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới
Thursday May 21, 2020

Hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào […]

The post Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới appeared first on Celadon City Vietnam.

Vì thế khi người xưa nói “yểu điệu thục nữ” nghĩa là không xem trọng ngoại hình của người đó, cao thấp béo gầy đều không quan trọng, mà xem trọng sự bình tĩnh, sâu sắc, khiêm tốn, hiền thục và sự kiềm chế bên trong nội tâm của người phụ nữ.

“Thục” trong chữ “thục nữ” là chỉ đến sự trong trẻo, nó chính là chữ “thúc” thêm bộ thủy thành chữ thục, chỉ dòng nước sâu chứ không cuộn trào mãnh liệt như sóng biển. Chữ “thục” cũng có nghĩa là “lương” chỉ người phụ nữ thiện lượng, nho nhã, dịu dàng.

Ảnh minh họa: Fotolia.

“Quân tử” khi đó là chỉ người “quân vương”, quý tộc hoặc hiền sỹ, những người có địa vị cao quý, nhân phẩm cao thượng. “Cầu” trong “quân tử hảo cầu” không có nghĩa là theo đuổi, mà là một thuật ngữ khác để chỉ người bạn đời. Vậy nên có thể giải thích câu nói “yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” có nội hàm là: Một người phụ nữ đoan chính hiền thục là người đồng hành tốt nhất cho người quân tử.

Câu nói “yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” xuất phát từ Quan Thư  trong Quốc Phong – Chu Nam. Cái mà Quan Thư đang nói tới là về đạo đức của những phi tần nơi hậu cung, nói về chuyện hôn sự của Chu Văn vương và Thái Tự. “Phong” trong “Quốc phong” là chỉ phúng dụng khuyến giới (dùng cách kể chuyện để nói về đạo lý của sự vật để đưa ra sự khuyên ngăn, cảnh cáo). Vì vậy Quan thư được cho là giáo hóa luân lý mẫu mực của người xưa, để bách tính hiểu rằng, quân tử chọn bạn đời, coi trọng đạo đức hơn là ngoại hình, trên làm dưới theo, người dân nên noi theo người quân tử, chọn vợ nên lấy đức hơn là lấy sắc, phụ nữ cũng nên lấy đức hạnh làm trọng, từ đó gia đình ổn định hòa thuận, phong tục xã hội thuần phác và thiên hạ thái bình. 

Có thể thấy rằng cái đẹp trong văn học cổ xưa nói chung đều liên quan đến đạo đức, cảnh giới thập toàn thập mỹ chỉ có thể quay lại với truyền thống văn hóa xưa mới có thể lý giải được.

Video: Vì sao đàn ông thường thích phụ nữ dịu dàng?

videoinfo__video3.dkn.tv||2d0891c23__


Ad will display in 09 seconds

The post Câu nói bị giải thích sai suốt hàng nghìn năm: ‘Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu’ appeared first on Đại Kỷ Nguyên.