Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong

Ngôi làng Jati (Sidoarjo, Indonesia) vừa chứng kiến sự lây lan của căn bệnh COVID-19 từ tử thi sang 15 người khỏe mạnh sau một buổi tang lễ vì thực hiện nghi lễ tắm rửa cho người quá cố.

Bao che cho Trung Quốc, Tây Ban Nha bị nhiễm nặng virus corona
Saturday May 23, 2020

Các quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị tàn phá bởi virus corona chủng mới (virus ĐCSTQ). Tây Ban Nha đã từng vận động mạnh mẽ cho BRI. Nhiều bình luận chỉ ra rằng Cộng đồng Ghép tạng Tây Ban Nha đã […]

The post Bao che cho Trung Quốc, Tây Ban Nha bị nhiễm nặng virus corona appeared first on Celadon City Vietnam.

Tính tới ngày 23/5, đất nước này đã có hơn 20.000 người nhiễm bệnh, hơn 1.300 người chết. Theo tập tục ở Indonesia, người chết được chôn càng sớm càng tốt, nhưng trước khi hạ huyệt, cần được tắm rửa sạch sẽ. Tuy nhiên trước tính chất lây nhiễm dịch COVID-19, y tế địa phương đã khuyến cáo nghi lễ cần được bỏ qua để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.

Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới
Thursday May 21, 2020

Hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào […]

The post Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới appeared first on Celadon City Vietnam.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Nur Ahmad Syaifudin, quan chức vùng Sidoarjo, cho hay, thi thể bệnh nhân COVID-19 được bọc một lớp nylon và đặt trong quan tài gỗ trước khi trao lại cho gia đình, theo Mirror.

“Những người thân và hàng xóm của người đã mất tháo lớp bọc ra và thậm chí còn tắm rửa cho thi thể. Điều đó thật bất cẩn”, ông Syaifudin cho hay.

Sự cố khiến cho lực lượng phòng dịch trong vùng phải làm xét nghiệm toàn bộ ngôi làng. Họ đã phát hiện có ít nhất 15 người tham gia lễ tang bị nhiễm COVID-19.

Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’
Friday May 22, 2020

Các tài liệu tuyệt mật của chính quyền Trung Quốc gần đây được The Epoch Times thu thập cho thấy giới chức Trung Quốc đang xếp tất cả các thông tin liên quan đến Covid-19 vào dạng “bí mật nhà nước”, đồng thời nghiêm cấm các quan chức tiết lộ chúng ra cộng đồng. Đáng […]

The post Tài liệu mật: Ở Trung Quốc, tất cả thông tin về Covid-19 đều là ‘bí mật quốc gia’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Ngôi làng Jati hiện bị đóng cửa một phần để ngăn chặn sự lây lan. Hàng chục người khác cũng bị cách ly theo dõi.

“Chúng tôi giới hạn việc ra vào làng. Các nhà thờ cũng được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện tập thể”, ông Syaifudin cho hay.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh(*):

Nỗi đau buồn khi mất người thân cộng với sự sợ hãi và lo lắng về đại dịch COVID-19 có thể khiến người ta choáng ngợp. Người ta có thể gặp khó khăn khi quyết định làm thế nào để bày tỏ nỗi đau buồn và thể hiện sự tôn kính với người thân yêu một cách an toàn. Hướng dẫn này dành cho các cá nhân và gia đình khi họ làm việc với giám đốc nhà tang lễ, các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng và những người khác để lên kế hoạch, tổ chức tang lễ và lễ viếng trong đại dịch COVID-19.

Trong một số trường hợp, nhiều người đã bị nhiễm COVID-19 sau khi tham dự tang lễ. Để giúp ngăn ngừa lây lan COVID-19 trong cộng đồng, cần phải thực hiện các thay đổi trong cách tổ chức tang lễ, lễ viếng và tưởng niệm người quá cố. Hướng dẫn này cung cấp các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác, khi quý vị bày tỏ nỗi đau buồn do mất người thân, hỗ trợ lẫn nhau, thu xếp tang lễ, tham gia tang lễ và lễ viếng. Một số ví dụ bao gồm:

  • Sử dụng công nghệ để kết nối trực tuyến với gia đình và bạn bè trong giai đoạn chia buồn.
  • Cân nhắc điều chỉnh việc tổ chức tang lễ, chẳng hạn như chỉ mời ít người là thành viên gia đình thân thuộc và bạn bè tới dự tang lễ được tổ chức ngay sau khi người quá cố qua đời; sau đó sẽ tổ chức thêm các hoạt động tưởng niệm khác khi quy định cách ly giao tiếp xã hội được nới lỏng.
  • Thực hành cách ly giao tiếp xã hội bằng cách duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet hoặc 2 mét giữa những người tham dự, nhân viên cơ sở và mục sư hoặc tu sĩ khi tổ chức các buổi lễ nhỏ có người tham dự trực tiếp.
  • Cân nhắc điều chỉnh các nghi lễ và nghi thức tang lễ (ví dụ, tránh chạm vào thi thể hoặc đồ dùng cá nhân của người quá cố hoặc các đồ vật nghi lễ khác) để đảm bảo an toàn cho mọi người.
  • Đeo khẩu trang vải khi ở xung quanh người khác và khi ra khỏi nhà.

*https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

The post Indonesia: Nhiễm COVID-19 vì nghi lễ tắm rửa cho người thân tử vong appeared first on Đại Kỷ Nguyên.