Quan ngại gia tăng khi Trung Quốc được bầu vào Ban Cố vấn Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Trung Quốc đã trở thành thành viên mới nhất trong Ban Cố vấn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Việc này sẽ cấp cho Trung Quốc quyền quyết định các nhà điều tra mà LHQ sẽ lựa chọn để điều tra các vấn đề nhân quyền bao gồm tự do ngôn luận, cưỡng bức mất tích và tùy tiện bắt giam, theo tờ American Military News.

Bao che cho Trung Quốc, Tây Ban Nha bị nhiễm nặng virus corona
Saturday May 23, 2020

Các quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị tàn phá bởi virus corona chủng mới (virus ĐCSTQ). Tây Ban Nha đã từng vận động mạnh mẽ cho BRI. Nhiều bình luận chỉ ra rằng Cộng đồng Ghép tạng Tây Ban Nha đã […]

The post Bao che cho Trung Quốc, Tây Ban Nha bị nhiễm nặng virus corona appeared first on Celadon City Vietnam.

Jiang Duan, trưởng Phái bộ Trung Quốc tại Geneva, được chỉ định đại diện cho Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương (APG) trong Nhóm Tư vấn của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, sẽ tham gia cùng năm thành viên đại diện khác. Hội đồng Nhân quyền đã xác nhận sự bổ nhiệm này trên trang web của mình hôm 1/4.

Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc
Friday May 22, 2020

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã chỉ thị các công chức lập kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của Anh đối với các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các hoạt động nhập khẩu chiến lược vì dịch bệnh virus corona, hãng Reuters trích tờ The Times báo cáo hôm 22/5. […]

The post Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc appeared first on Celadon City Vietnam.

Với việc bổ nhiệm này, ông Jiang sẽ có một lá phiếu quan trọng khi Nhóm tư vấn dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm ít nhất 17 người nắm giữ quyền ủy quyền nhân quyền của Liên Hợp Quốc, tổ chức giám sát UN Watch đưa tin. Người nắm giữ ủy quyền được chỉ định điều tra các vấn đề nhân quyền được lựa chọn.

Tổ chức UN Watch đã chỉ trích cuộc hẹn, diễn ra từ ngày 1/4/2020 cho đến 31/3/2021.

“Tuy rằng ông Jiang Duan, một trong những đại diện chính thức của Trung Quốc, giữ vai trò trưởng Phái bộ Trung Quốc tại Geneva, sẽ phục vụ trong nhóm 5 quốc gia và có quyền đưa ra các quyết sách dựa trên “năng lực cá nhân của ông”, nhưng trên thực tế đại diện của các nước, đặc biệt là của các chính quyền độc tài, sẽ phải nhận chỉ thị và hành xử dựa trên lợi ích của các chính phủ đó”, tổ chức UN Watch viết.

Thời tiết ngày 23/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đề phòng ngập lụt
Saturday May 23, 2020

Hôm nay (23/5) các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong hôm nay (23/5) do ảnh hưởng của rãnh áp […]

The post Thời tiết ngày 23/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đề phòng ngập lụt appeared first on Celadon City Vietnam.

UN Watch nêu mối quan ngại của mình bởi Trung Quốc đã bị chỉ trích rộng rãi cho những hành vi vi phạm nhân quyền mà ông Jiang tại vị trí hiện tại có quyền tác động đến những người có quyền điều tra chúng. 

“Việc cho phép Trung Quốc, một chính quyền áp bức và vô nhân đạo khét tiếng tuyển chọn những nhà điều tra thế giới về quyền tự do ngôn luận, cưỡng bức mất tích và bắt giam tùy tiện thì chẳng khác nào việc để cho một người mắc chứng cuồng phóng hỏa vào vị trí trưởng nhóm cứu hỏa thành phố”, Hiller Neuer, giám đốc điều hành UN Watch nhận định.

Theo ước tính đến tháng 11/2019, Trung Quốc đã tống giam 1,8 triệu người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc vào các trại tập trung ở tỉnh Tân Cương.

Trung Quốc cũng bị chỉ trích vì những nỗ lực kiểm duyệt tự do ngôn luận, đặc biệt trong những tháng gần đây với sự bùng phát liên tục của virus corona chủng mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc.

Một nhóm nhân quyền Trung Quốc mang tên mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (Chinese Human Rights Defenders – CHRD), nhận định Trung Quốc đã tiến hành các hành động bao gồm “xóa thông tin quan trọng trên mạng, kiểm duyệt truyền thông, trừng phạt các bác sĩ thổi còi, bắt giữ các nhà báo độc lập và các người phê bình chính phủ, và trục xuất các phóng viên nước ngoài”.

Trung Quốc cũng đã bị chỉ trích rộng rãi do tiến hành chiến dịch cưỡng bức mất tích , và một số nhà chỉ trích việc xử lý dịch bệnh Trung Quốc đã mất tích một cách bí ẩn.

Bên cạnh đó, một cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng đã hứng chịu chỉ trích vì không làm gì nhiều để điều tra mức độ nghiêm trọng của Covid-19 khi nó xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc. Một quan chức WHO dường như đã chủ động dập máy khi được một phóng viên đặt câu hỏi về việc cho phép Đài Loan gia nhập WHO (video dưới).

Hoa Kỳ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền vào năm 2018. Vào thời điểm đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley đã gọi tổ chức này là “tổ chức bảo vệ những kẻ vi phạm nhân quyền, một nơi đầy các thiên vị chính trị”.

Quan chức WHO từ chối trả lời câu hỏi về Đài Loan trong việc chống dịch Covid-19:Theo Ryan Morgan, American Military News
Quý Khải dịch & biên tập

(Ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN)

The post Quan ngại gia tăng khi Trung Quốc được bầu vào Ban Cố vấn Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc appeared first on Đại Kỷ Nguyên.