Học giả nhận định ‘có thể biết trước kết quả’ về cuộc bầu cử Đài Loan 2020

Trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan chỉ còn hơn một tháng, lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn đã dẫn trước ứng viên đối thủ thuộc Quốc dân đảng thân Bắc Kinh Hàn Quốc Du một khoảng cách xa. 

Điểm tin kinh tế ngày 20-21/5: Mỹ tăng mạnh việc nhập sản phẩm điện tử và máy móc tại Việt Nam
Friday May 22, 2020

Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin kinh tế nổi bật trong nước và quốc tế trong 2 ngày (20-21/5).  Kinh tế thế giới: Châu Âu đối diện với làn sóng phá sản Theo The Economist, các chuyên gia nhận định rằng tại Châu Âu các công ty yếu kém sẽ nhanh […]

The post Điểm tin kinh tế ngày 20-21/5: Mỹ tăng mạnh việc nhập sản phẩm điện tử và máy móc tại Việt Nam appeared first on Celadon City Vietnam.

Khoảng 50,8% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Apple Daily được công bố hôm thứ Hai (16/12), nói rằng, họ sẽ bỏ phiếu cho bà Thái người có lập trường hoài nghi Trung Quốc – trong cuộc bầu cử ngày 11/1/2020. Ông Hàn đứng ở vị trí thứ hai với 15,2%, mức thấp nhất kể từ khi ông giành được vị trí ứng viên hàng đầu của đảng mình, trong khi Chủ tịch đảng Thân dân Tống Sở Du (James Soong) chỉ ở mức 6,5% – cùng với tỷ lệ người được hỏi cho biết họ quyết định không bỏ phiếu cho ai.

Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông
Friday May 22, 2020

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ cho biết hôm thứ Năm (21/5) rằng họ sẽ đề xuất dự luật áp các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc xâm phạm nền độc lập ở Hồng Kông, sau khi Bắc Kinh có động thái áp một luật […]

The post Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông appeared first on Celadon City Vietnam.

Cuộc bầu cử Tổng thống, Phó Tổng thống nhiệm kỳ 15 và bầu cử Ủy viên Lập pháp khóa 10 của Đài Loan sẽ được tổ chức vào ngày 11/1/2020. Trong cuộc bầu cử lần này có 3 cặp đôi ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống, lần lượt gồm: Bà Thái Anh Văn và ông Lại Thanh Đức của Đảng Dân tiến, ông Hàn Quốc Du và ông Trương Thiện Chính của Quốc Dân Đảng và ông Tống Sở Du, bà Dư Tương của Đảng Thân dân.

Khoảng cách giữa bà Thái và ông Hàn tiếp tục nới rộng so với khoảng cách 1,9 điểm phần trăm hồi đầu tháng 8. Bà Thái đã dần khôi phục động lực kể từ khi đảng Dân tiến của bà chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm ngoái.

Theo Nikkei, chính những hùng biện của Chủ tịch Tập nhằm thúc đẩy sự thống nhất đại lục với hòn đảo tự trị vốn là một quan điểm không được ưa chuộng trên hòn đảo, và tình trạng bất ổn ở Hồng Kông dấy lên mối lo ngại về sự ảnh hưởng của Trung Quốc, đã giúp bà Thái.

Các trạm BOT bị dân phản đối – Bộ GTVT muốn xoá và xin ngân sách để ‘đền’
Saturday May 23, 2020

Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo và đề xuất tới Quốc hội một số kiến nghị xử lý bất cập tại các trạm thu phí BOT giao thông đường bộ đặt sai vị trí, khiến đa số người dân phản đối, trong đó có việc xin ngân sách để ‘đền’. Hôm […]

The post Các trạm BOT bị dân phản đối – Bộ GTVT muốn xoá và xin ngân sách để ‘đền’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò ý kiến trong hai tuần qua có thể bị ông Hàn làm cho méo mó khi ông công khai kêu gọi những người ủng hộ mình lừa gạt những thăm dò viên. 

“Từ giờ trở đi khi bạn nhận được điện thoại của những thăm dò viên hãy nói với họ rằng bạn ‘chỉ hỗ trợ Thái Anh Văn’, chúng ta giúp cho đảng Dân tiến hạnh phúc cho đến ngày 10/1”, ông Hàn viết trên một bài đăng Facebook vào ngày 29/11. Ứng viên Quốc dân Đảng nói rằng, quá nhiều cuộc thăm dò ‘lạ lùng’ không phản ánh những gì người dân thực sự nghĩ về chính quyền cầm quyền.

Ông Hàn cũng nói, thật không công bằng khi miêu tả ông hoặc Quốc dân Đảng là thân Trung Quốc, hoặc ai đó sẽ “bán” Đài Loan đơn giản vì ông đã đến thăm văn phòng đại diện của chính phủ Bắc Kinh tại Hồng Kông vào đầu năm nay. Ông tuyên bố ông bị đối thủ tấn công và bôi nhọ. Đáp lại động thái của ông Hàn, bà Thái nói những người ủng hộ ông không cần che giấu cảm xúc của họ nếu họ ủng hộ ứng viên của Quốc dân đảng.

Đài Loan cũng hưởng lợi trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, hòn đảo đã thu hút sự đầu tư trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài chuyển hướng khỏi Trung Quốc. Chính điều này cũng giúp cho bà Thái.

Kinh tế Đài Loan tăng trưởng nhanh hơn các nước châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Hồng Kông trong quý ba, đạt gần 10 tỷ đô la trong 10 tháng đầu năm.

Tỷ lệ ủng hộ bà Thái cũng được củng cố sau vụ việc điệp viên đào tẩu Trung Quốc Vương Lập Cường (Wang Liqiang) nói với chính phủ Úc và truyền thông Canberra rằng ông ta được Bắc Kinh giao nhiệm vụ can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan sao cho có lợi cho Quốc dân Đảng.

“Ông Tập và thuộc hạ Carrie Lam, đã tặng bà Thái một món quà hữu ích cho sự trở lại từ cái chết chính trị”, Sean King, một học giả tại Đại học Notre Dame cho biết với Nikkei Asian Review.

Trong khi bất cứ điều gì có thể xảy ra trong vài tuần tới, ông King nói, việc tái tranh cử của bà Thái “bây giờ tất cả là một kết quả biết trước”, và những bình luận khá kỳ quái của ông Hàn sẽ làm nản lòng những người ủng hộ ông.

The post Học giả nhận định ‘có thể biết trước kết quả’ về cuộc bầu cử Đài Loan 2020 appeared first on Đại Kỷ Nguyên.