Người phụ nữ gần 70 tuổi bắt được 4 con ký sinh trùng trong mắt

Người phụ nữ chỉ chạy qua một đàn ruồi nhỏ mà đã bị nhiễm ký sinh trùng trong mắt khiến ai cũng hoảng sợ vì ruồi có ở khắp nơi.

Cây đờn sông Tiền: Trăm năm phận người bến nước, hồn đờn nuôi khúc giao duyên…
Tuesday November 12, 2019

Trăm năm phận người bến nước Ngàn năm cây đờn sông Tiền Khăn rằn quấn ngang cồn Thới Khuông chiều nốt gió hoàng hôn Tuổi mưa tui nghe tiếng đờn Gọi trăng lên cùng nước lớn Tan tác lục bình trôi dạt Cá linh quẫy trắng mặt sông Tuổi nắng tui nghe tiếng đờn Mỏ […]

The post Cây đờn sông Tiền: Trăm năm phận người bến nước, hồn đờn nuôi khúc giao duyên… appeared first on Celadon City Vietnam.

Dân Trí đăng tải, các nhà khoa học thuộc bộ phận nghiên cứu bệnh ký sinh trùng của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã nhắc đến trường hợp một bệnh nhân 68 tuổi ở Nebraska, người đã trải qua mùa đông trong khí hậu ấm áp tại thung lũng Carmel của California.

Giáo sư gốc Việt ở Anh được trao giải thưởng nhà khoa học nữ nổi bật thế giới
Monday November 11, 2019

Với những thành tựu nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực vật liệu Nano, giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ đại học University College London (UCL) vừa được trao giải thưởng Rosalind Franklin năm 2019 của Hội Khoa học Hoàng gia Anh. Giải thưởng được đặt theo tên của nhà lý […]

The post Giáo sư gốc Việt ở Anh được trao giải thưởng nhà khoa học nữ nổi bật thế giới appeared first on Celadon City Vietnam.

Trong chuyến nghỉ đông, người phụ nữ rất thích chạy bộ, đó là những gì bà đã làm, trước khi điều không may xảy ra. Theo lời kể lại, người phụ nữ đã vòng một góc trên con đường dốc và chạy thẳng vào một đàn ruồi nhỏ.

“Bà ấy vẫn nhớ việc đánh ruồi từ mặt và nhổ chúng ra khỏi miệng”, các nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo.

Vài tháng sau, người phụ nữ ghi nhận sự khó chịu ở mắt phải và nguyên nhân không mất nhiều thời gian để phát hiện.

Cựu chiến binh Mỹ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100: ‘Tôi đã có một cuộc sống tốt’
Tuesday November 12, 2019

Trung tá Martin B. Roller, hiện sống ở bang Nam Carolina, một cựu quân nhân từng phục vụ trong Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, đã tròn 100 tuổi hôm 9/11. Ông Roller sinh ngày 9/11/1919 tại Cedar Gap, Missouri. Ông nhập ngũ vào ngày 2/10/1941 và phục vụ đất nước trong hai […]

The post Cựu chiến binh Mỹ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100: ‘Tôi đã có một cuộc sống tốt’ appeared first on Celadon City Vietnam.

Trong khi rửa mắt bằng nước máy, người phụ nữ đã phát hiện ra một con giun tròn trong suốt, có chiều dài khoảng 1,25 cm.

(Ảnh: Science Alert)

Đặc biệt, nó không đơn độc. Qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện thêm một con khác trong mắt người phụ nữ và ngày hôm sau, bà ngay lập tức đã đến gặp bác sĩ nhãn khoa, người đã loại bỏ một phần ba số lượng giun ký sinh và kê cho bà một loại thuốc mỡ kháng sinh để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Vài tuần sau, người phụ nữ trở về nhà ở Nebraska, vẫn cảm thấy khó chịu và cảm giác có dị vật ở cả hai mắt. Một cuộc kiểm tra nhãn khoa khác đã chẩn đoán bà bị viêm kết mạc hai bên nhẹ, nhưng không phát hiện thêm bất kỳ ký sinh trùng nào.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tự tìm thấy và loại bỏ một con giun thứ tư khỏi mắt của mình ngay sau đó, và may mắn là chứng viêm kết mạc đã được giải quyết.

Theo DNVN, con giun thứ tư đó là con cuối cùng được tìm thấy trong mắt người phụ nữ và cô ấy có thể coi mình là người may mắn. Ít nhất, trong trường hợp người bị nhiễm trùng tương tự, bệnh nhân 26 tuổi duy nhất trước đó có 14 con giun đã được phát hiện trong mắt.

Con giun mắt được lấy ra từ mắt bệnh nhân (ảnh: Science Alert).

Phân tích mẫu bệnh phẩm thu được từ bệnh nhân mới cho thấy, người phụ nữ ở Nebraska cũng đã nhiễm Thelazia gulosa (hay còn gọi là giun mắt gia súc). “Con giun được xác định là một con T. Gulosa cái trưởng thành”, các tác giả báo cáo viết.

“Điều quan trọng, trứng có chứa ấu trùng phát triển đã được quan sát trong tử cung của chúng cho thấy rằng, con người là vật chủ thích hợp cho sự sinh sản của T. gulosa”.

Đối với giun mắt Thelazia, chúng thường lây nhiễm từ động vật sang động vật thông qua một trung gian truyền bệnh là loài ruồi. Loài ký sinh trùng này thường có trên gia súc. Bệnh nhân đầu tiên đã bị nhiễm nó trong khi đến thăm một trang trại và tập cưỡi ngựa. Bệnh nhân thứ hai đã chạy đập mặt vào một đàn ruồi ở vùng nông thôn.

Bởi vậy, khu vực nông thôn, gần với cơ sở chăn nuôi gia súc và có ruồi là một môi trường tiềm năng cho loài ký sinh trùng này lây nhiễm sang người. 

Vì vậy, nếu bạn ở trong vùng nuôi gia súc hoặc lỡ chạy trực diện vào một đàn ruồi ở vùng nông thôn bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Đầu tiên, vệ sinh mắt thật sạch sẽ, nếu có khó chịu ở mắt bạn hãy đến bác sĩ nhãn khoa để được khám và điều trị kịp thời.

The post Người phụ nữ gần 70 tuổi bắt được 4 con ký sinh trùng trong mắt appeared first on Đại Kỷ Nguyên.