Mỹ – Châu Âu cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga nhân kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ

Ngay trước ngày kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, hôm thứ Sáu (8/11) đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga đối với phương Tây.

Nghệ An thông báo nguyên nhân cột đèn trong dự án 11 tỉ đồng bị gãy đổ
Friday May 22, 2020

Chiều 22/5, trưởng Phòng quản lý đô thị TP. Vinh cho hay, các cột đèn trong dự án 11 tỉ đồng bị gãy đổ là do yếu, không đủ khả năng chịu lực. Liên quan đến nhiều cột đèn trang trí trên tuyến đại lộ Lê Nin vừa được đầu tư 11 tỷ đồng bị […]

The post Nghệ An thông báo nguyên nhân cột đèn trong dự án 11 tỉ đồng bị gãy đổ appeared first on Celadon City Vietnam.

Bức tường Berlin, một biểu tượng nổi tiếng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, được xây dựng vào năm 1961, theo lệnh của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức, thuộc Cộng hòa Dân chủ Đức (thường được gọi là Đông Đức), trong khu vực chiếm đóng của Liên Xô. Bức tường nhằm ngăn cản người dân Đông Đức chạy sang lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức). Theo Wikipedia, từ năm 1949 cho đến năm 1961, đã có khoảng 2,6 triệu người chạy sang Tây Đức.

Đề xuất thay sổ hộ khẩu bằng mã số định danh
Saturday May 23, 2020

Sáng 23/5 tạ kỳ họp Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm cho biết, dự thảo Luật Cư trú sẽ bãi bỏ sổ hộ khẩu và thay thế bằng quản lý mã số định danh cá nhân. Bộ trưởng Công an Tô Lâm, đại diện cơ quan soạn thảo luật, nhận định hiện trình tự, thủ […]

The post Đề xuất thay sổ hộ khẩu bằng mã số định danh appeared first on Celadon City Vietnam.

Đêm mùng 9/11/1989, Bức tường chính thức sụp đổ sau khi những người biểu tình Đông Đức đập bỏ một phần bức tường để chạy sang Tây Đức, mở đường cho việc thống nhất Liên bang Đức vào ngày 3/10/1990 và sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô vào năm 1991.

Ảnh của hãng tin AP chụp ngày 11/11/1989, ghi lại hình ảnh những người lính Đông Đức nhìn sang Tây Đức, sau khi những người biểu tình kéo đổ một phần Bức tường Berlin để chạy sang Tây Đức vào ngày 9/11.

Theo hãng tin AFP, hôm thứ Sáu (8/11), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tưởng nhớ sự kiện này để kêu gọi các nước đồng minh cùng bảo vệ nền tự do của phương Tây khỏi mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Ông nói, chính quyền Trung Quốc “đang sử dụng các chiến thuật và phương pháp đàn áp chính người dân của mình, tương tự một cách khủng khiếp đối với chính quyền Đông Đức cũ”.

Điểm tin trong nước chiều 21/5: Gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu Trưởng phòng An ninh lĩnh 6 năm tù
Thursday May 21, 2020

Mục điểm tin trong nước sáng ngày 21/5 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau: Gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu Trưởng phòng An ninh lĩnh 6 năm tù Ngày 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên Khương Ngọc Chất – nguyên Trưởng phòng An ninh […]

The post Điểm tin trong nước chiều 21/5: Gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cựu Trưởng phòng An ninh lĩnh 6 năm tù appeared first on Celadon City Vietnam.

Ông Pompeo phát biểu thêm rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh cần bảo vệ thành tựu đạt được một cách khó nhọc vào năm 1989, và “nhận ra rằng chúng ta đang ở trong một cuộc cạnh tranh vì các giá trị với các quốc gia không có tự do”.

Cũng có thông điệp tương tự, bà Leyen nói rằng, 30 năm sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, phương Tây tưởng rằng đoàn tàu dân chủ tự do là không thể ngăn cản, nhưng “hôm nay, chúng ta phải thừa nhận rằng sự tự mãn của chúng ta thật là ngây thơ”.

Bà nói rằng “Nga đang sử dụng bạo lực để dịch chuyển các biên giới đã được thiết lập ở châu Âu và đang cố gắng lấp đầy mọi khoảng trống mà Mỹ đã bỏ lại phía sau”.

Bà Leyen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cũng thừa nhận rằng niềm hy vọng về việc Trung Quốc sẽ tiến gần đến mô hình dân chủ phương Tây đã không trở thành hiện thực.

Bà Leyen cho rằng châu Âu cần chống lại các mối đe dọa như vậy. Bà nói: “Nếu người Châu Âu chúng ta muốn khẳng định mình trên thế giới, thì quyền lực mềm giờ đây không còn đủ sức nữa rồi”. 

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Leyen đưa ra những tuyên bố này khi hai người chỉ đứng cách vài mét so với một vị trí từng có Bức tường Berlin ở Cổng Brandenburg, địa danh nổi tiếng của thủ đô Berlin, Đức.

The post Mỹ – Châu Âu cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga nhân kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ appeared first on Đại Kỷ Nguyên.