Chùm ảnh người dân nước Đức sum họp ở Bức tường Berlin cách đây 30 năm

Bức tường Berlin được xây dựng vào năm 1961, chia tách hai miền Đông và Tây Berlin. Bức tường chia rẽ các gia đình và tước đoạt quyền con người cơ bản. Vào ngày 9/11/1989, người dân nước Đức tập trung tại Bức tường và đập phá nó.

Trung Quốc mất dự án 7 triệu đô với Úc sau vụ cấm nhập cảnh các nhà lập pháp chỉ trích Bắc Kinh
Tuesday November 19, 2019

Chính phủ Australia đã đình chỉ một chương trình hợp tác trị giá hơn 7 triệu đô với Bắc Kinh sau khi hai nhà lập pháp người Úc bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc vì lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo hãng […]

The post Trung Quốc mất dự án 7 triệu đô với Úc sau vụ cấm nhập cảnh các nhà lập pháp chỉ trích Bắc Kinh appeared first on Celadon City Vietnam.

Bức tường phân ly Đông và Tây thành phố Berlin, do phần phía đông nơi Liên Xô cai trị dựng lên, là chướng ngại vật cho người Đông Đức cố gắng di cư sang lãnh thổ tư bản Tây Đức.

Bắc Kinh chỉ trích Toà Tối cao Hồng Kông vì đảo ngược lệnh cấm che mặt
Tuesday November 19, 2019

Chính quyền Bắc Kinh hôm thứ Ba (19/11) khẳng định chỉ họ mới có quyền về các vấn đề hiến pháp ở Hồng Kông, chỉ trích Tòa án Tối cao thành phố vì đã lật ngược lệnh cấm che mặt mà chính phủ Hồng Kông ban hành nhắm vào những người biểu tình vì dân […]

The post Bắc Kinh chỉ trích Toà Tối cao Hồng Kông vì đảo ngược lệnh cấm che mặt appeared first on Celadon City Vietnam.

Cùng với Bức tường, một khoảng cách được gọi là “Dải tử thần” cao 12 feet và dày 4 feet cũng được tạo ra với dây thép gai, gắn hệ thống báo động, vũ khí tự động, tháp canh, tuần tra và chó canh gác 24 giờ mỗi ngày. Bức tường khiến người dân Đông Đức mắc kẹt trong lãnh thổ Liên Xô.

Lính biên phòng chính quyền Đông Đức đứng trên Bức tường Berlin, tại Cổng Brandenburg, ngày 11/11 (ảnh: Str Old).

Vào ngày 9/11/1989, Đảng Cộng sản Đông Đức tuyên bố, công dân của Cộng hòa Dân chủ Đức hoặc Đông Đức có thể vượt qua biên giới bất cứ khi nào họ muốn. Đêm đó, nhiều người dân sống ở miền Đông đã được tự do băng qua biên giới để tới miền Tây lần đầu tiên sau 30 năm, và công dân bắt đầu đập bỏ bức tường.

Người dân Đông Đức vui mừng khi họ trèo lên Bức tường Berlin tại Cổng Brandenburg ngày 10/11/1989 (ảnh: Str Old).
Trước khi Bức tường Berlin được gỡ bỏ, những người cố vượt qua biên giới sẽ đào đường hầm, nhảy ra khỏi các tòa nhà nằm dọc biên giới hoặc cố gắng lái xe qua, ngày 9/11, công dân Tây Đức đã tự do trèo lên Bức tường Berlin.
Khi đồng hồ điểm tiếng chuông vào nửa đêm, tất cả các trạm kiểm soát dọc bức tường buộc phải mở.
Người dân Berlin mang theo búa và đục bắt đầu đập bức tường (ảnh: Fabrizio Bensch).
Đến ngày 12/11, những dụng cụ đập tường Berlin không chỉ còn là những cái búa nhỏ. Một chiếc xe ủi và cần cẩu của Đông Đức đã đánh sập Bức tường Berlin tại Potsdamer Platz (ảnh: Wolfgang Rattay).
Người Tây Đức vỗ tay khi những chiếc ô tô của công dân Đông Đức đi qua cửa khẩu Charlie trong ngày 10/11 (ảnh: STR New).
Công dân Tây Berlin tiếp tục đứng trên Bức tường Berlin tại Cổng Brandenburg ngày 10/11 (ảnh: STR New).
Cả người dân Đông Đức và Tây Đức đều ăn mừng khi họ trèo qua Cổng Brandenburg (ảnh: Fabrizio Bensch).
Vào năm sau, 1990, nhiều công dân vẫn muốn đập Bức tường. Một người đàn ông cầm xà beng đập Chốt kiểm soát Charlie vào ngày 2/6/1990 (ảnh: Fabrizio Bensch).

The post Chùm ảnh người dân nước Đức sum họp ở Bức tường Berlin cách đây 30 năm appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp 2/9
Tuesday November 19, 2019

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào trước hoặc sau ngày 2/9. Việc lựa chọn ngày 1/9 hoặc 3/9 giao cho Chính phủ quyết định. Báo Tuổi Trẻ cho biết, sáng 19/11, trao đổi với báo chí tại Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi, phó chủ […]

The post Bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp 2/9 appeared first on Celadon City Vietnam.