Sự kiện của Microsoft ra mắt dòng Surface mới: Fan Intel phải lo lắng cho tương lai tập đoàn này

“Wintel” chính là cụm từ đại diện cho mối quan hệ cực kì gắn kết giữa Microsoft và Intel. Mỗi lần nhắc tới các máy tính chạy phần mềm của Microsoft là người dùng nghĩ ngay đến bộ vi xử lí của Intel. Nhưng có lẽ những điều này không còn nữa, cụm từ “Wintel” sẽ không xuất hiện nữa khi mà trong sự kiện Microsoft mới đây, đại diện hãng đã công bố sẽ hợp tác với AMD. 

Công danh lợi lộc có định số, hết thảy đều từ đức mà ra
Friday May 22, 2020

Thời nhà Thanh, một học giả là Đổng Hàm đã ghi lại rất nhiều câu chuyện người thật việc thật mà ông được mắt thấy tai nghe trong cuốn sách có tên gọi Tam Phong Thức Lược. Hồi ấy, ở Phúc Kiến có một người tên là Vương Mệnh Nhạc từng lên kinh thành ứng […]

The post Công danh lợi lộc có định số, hết thảy đều từ đức mà ra appeared first on Celadon City Vietnam.

Hợp tác phát triển cùng với AMD
Trước khi đi vào tâm điểm buổi giới thiệu sản phẩm mới thì Microsoft đã tiết lộ về một sản phẩm mới mang tên Surface Neo, chiếc máy tính này sẽ được trang bị con chip của Intel mang tên Lakefield và hứa hẹn là một chiếc máy vô cùng đột phá. Tuy nhiên fan của Intel chưa kịp vui mừng thì ngay sau đó Microsoft đã công bố những chiếc máy khác sử dụng chip của AMD.
Các laptop Surface của Microsoft sẽ chuyển dần sang dùng chip Ryzen. Ảnh: internet
Đầu tiên, trên dòng Surface Laptop 3, Microsoft đã tuyên bố sẽ sử dụng một con chip CPU hoàn toàn mới của Intel mang tên Ryzen Surface Edition. Tiếp theo, hãng cũng cho biết dòng Surface Pro X sẽ sử dụng chip SQ1 đích thân do Qualcomm phát triển. Có thể nói sự hợp tác giữa Intel và Microsoft đã không còn bền vững như trước nữa.
Hiện tại các dòng laptop Surface 13 inch vẫn đang sử dụng CPU của Intel, nhưng sự xuất hiện của Ryzen Surface Edition trên laptop Surface 15 inch đã đưa ra một thông điệp với cộng đồng rằng “Ở trong cùng phân khúc thì không có con chip nào vượt qua được Ryzen”.
Không chỉ thế, giá bán của dòng Surface 13 inch chỉ ở vào mức 999 USD, còn 15 inch thì lại lên đến 1199 USD. Nếu nhìn theo một cách thông thường thì đây chỉ là thêm sự lựa chọn cho người dùng, nhưng nhìn sâu hơn thì có thể thấy rằng trong ánh mắt của Microsoft thì CPU của AMD cao cấp hơn rất nhiều so với Intel.
Sự kết hợp mới cùng với Qualcomm và ARM
Tưởng chừng như những điều bất ngờ trong buổi sự kiện chỉ dừng ở đó, thì không, Microsoft cũng ngay sau đó cho ra mắt dòng laptop mới mang tên Surface Pro X. Về thiết kế bên ngoài thì Pro X vẫn không có gì thay đổi với các dòng laptop trước đó. Mỏng, nhẹ và có một chân đế để dựng máy lên khi cần, đi kèm là bộ bàn phím và bút để sử dụng. Thiết kế này đã giữ từ những năm 2012 nên không mấy xa lạ.
Microsoft kết hợp với Qualcomm cũng gây nên bất ngờ lớn. Ảnh: internet
Nhưng mà điểm nhấn ấn tượng nhất trên máy chính là nằm ở CPU khi nó sử dụng dòng ARM do chính tay Microsoft và AMD cùng nhau sản xuất và phát triển. Một thế hệ chip mới có khả năng sạc pin cực kì nhanh, hỗ trợ xử lí các tác vụ bằng AI, và khả năng kết nối với 4G nhanh nhất mà Qualcomm từng sở hữu.
Thiết kế của dòng Surface mới không có quá nhiều điểm khác biệt. Ảnh: internet
Sự khác biệt giữa dòng máy Surface Pro X và các phiên bản Pro khác là không quá nhiều, khi tất cả chỉ nằm ở “trái tim” của máy là do con chip SQ1. Mặc dù xét về tổng thể thì SQ1 sẽ thua xa với các dòng Core i3 hay m3 của Intel nhưng phần lớn số đông người dùng thông thường sẽ không quá để ý đến vấn đề này mà họ chỉ quan tâm chip sử dụng trên dòng máy cao cấp của Microsoft thì nó sẽ cao cấp.
Ngoài ra, Microsoft cũng trình diễn ra những thông số về khả năng của con chip ARM mới như hiệu năng của chip, độ tiêu thị điện năng,… Tất cả đều nêu lên rằng tiềm năng phát triển của AMD cũng như ARM là rất lớn.
Lời kết
Mặc dù qua cả buổi sự kiện trên thì không thể nói rằng sự hợp tác giữa Intel và Microsoft đã hết nhưng cũng cho thấy rằng mức độ tin tưởng của Microsoft đã giảm đi rất nhiều. Người dùng Windows cũng đã có nhiều sự lựa chọn hơn, không còn bị bó buộc trong các con chip có kiến trúc x86 của Intel nữa, mà thay vào đó họ có thể chuyển sang AMD hay thậm chí là Qualcomm.
 

Các từ khóa ‘nhập cư’, ‘Đài Loan’ tăng đột biến trên tìm kiếm Google
Sunday May 24, 2020

Theo Taiwan News ngày 22/5, các tìm kiếm với từ khóa “nhập cư” và “Đài Loan” trên Google tăng vọt vào thứ Năm (21/5), ngay sau khi chính phủ Trung Quốc công bố luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông. Vào tối thứ Năm, Trương Nghiệp Toại, phát ngôn viên của Đại hội […]

The post Các từ khóa ‘nhập cư’, ‘Đài Loan’ tăng đột biến trên tìm kiếm Google appeared first on Celadon City Vietnam.