Chù Ụ – Đặc sản Trà Vinh tên nghe hết hồn ăn vào phát ghiền

Thoạt nghe cái tên Chù Ụ, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến một khuôn mặt phụ phịu, dỗi hờn, tuy nhiên lại rất ít người biết Chù Ụ chính là tên của một loài vật đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Hôm nay, BlogAnChoi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loài vật này nhé!
Đặc sản của rừng ngập mặn Trà Vinh
Trà Vinh là một tỉnh thuộc vùng Tây Nam bộ, đây cũng là tỉnh nổi tiếng với những khu rừng ngập mặn làm nên thắng cảnh mơ mộng đến rung động lòng người. Không những thế, rừng ngập mặn còn là nơi chứa đựng, tái tạo và là môi trường phát triển của nhiều loài động vật, chim chóc, thủy hải sản, trong đó có loài Chù Ụ.
Rừng ngập mặn ở Trà Vinh là nơi sinh sống của nhiều loài thủy hải sản (Ảnh: Internet)
Chù Ụ thuộc họ cua, cũng có tám chân và hai càng. Hình dáng bên ngoài của Chù Ụ khá giống với loài ba khía, tuy nhiên Chù Ụ có kích thước to hơn, con trưởng thành có thể đạt khối lượng từ 100-150g, càng chù ụ to, có màu đỏ lửa, trong khi càng ba khía nhỏ hơn và có màu tím, đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loài giáp sát này.
Cũng giống như cái tên của mình, ngoại hình của Chù Ụ trông rất “dừ” với những vết hằn rằn ri trên chiếc mai đen nhánh, phần thân phía trước cũng không khác gì một khuôn mặt đang giận dỗi.
Chù Ụ có đôi càng rất to và khỏe, trên lưng nổi bật lên những vết hằn rằn ri trông rất ngầu. (Ảnh: Internet)
Chù Ụ có quanh năm chứ không theo mùa, chính vì vậy chúng ta có thể thưởng thức món đặc sản này bất cứ lúc nào mỗi khi đến thăm vùng rừng đước Trà Vinh. Tuy nhiên, do tập tính sống chui rút trong hang nên Chù Ụ cũng rất khó bắt. Để bắt được loài vật này, phải là người có kinh nghiệm và thực sự khéo léo mới có thể tìm ra được hang của nó. Khi tìm được hang Chù Ụ, người bắt phải dùng tay không đút sâu vào bên trong để bắt, nếu không may mắn có thể bị Chù Ụ kẹp bị thương.
Có những con Chù Ụ đào hang sâu đến hơn một mét, vì vậy muốn bắt được những cá thể này buộc lòng người ta phải đào một lớp đất lên mới có thể bắt được. Thông thường, vào mùa mưa thì nước ngập, đất mềm nên việc bắt Chù Ụ cũng dễ dàng hơn.
Người dân bắt Chù Ụ ở rừng ngập mặn (Ảnh: Internet)
Những món ăn được chế biến từ Chù Ụ
Thịt Chù Ụ chắc, ngọt và đặt biệt có rất nhiều gạch, chính vì vậy đây được xem là một món đặc sản của miền sông nước. Người Trà Vinh có rất nhiều món ăn được chế biến từ Chù Ụ như Chù Ụ nấu canh chua, Chù Ụ luộc nước dừa, Chù Ụ hấp bia, Chù Ụ nướng…tuy nhiên nếu nhắc đến món ăn nổi tiếng nhất từ con Chù Ụ thì không thể nào bỏ qua món Chù Ụ rang me.
Bên trong mai Chù Ụ chứa rất nhiều gạch son (Ảnh: Internet)
Rang me là cách chế biến được nhiều người ưa chuộng nhất (Ảnh: Internet)
Nếu là người bản địa thì chắc chắn ai cũng không hề xa lạ với món ăn cực phẩm này. Còn những du khách từ phương xa tới Trà Vinh, nếu được một lần thưởng thức món Chù Ụ rang me thì sẽ không thể nào quên hương vị đậm đà của nó. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn nằm ở cách chế biến.
Thay vì rang me theo cách truyền thống, Chù Ụ sẽ được cho vào chảo cùng với dầu, chiên cho đến khi chín hẳn rồi mới lần lượt cho hỗn hợp me và đường vào. Với cách chế biến này, vỏ Chù Ụ sẽ giòn và thấm gia vị hơn, như thế chúng ta có thể ăn luôn cả phần vỏ lẫn phần thịt.
Ngoài ra người miền Tây còn hấp hoặc nướng Chù Ụ để nhấm nháp với vài chung rượu đế (Ảnh: Internet)
Ngoài tỉnh Trà Vinh, chúng ta vẫn có thể tìm thấy Chù Ụ ở những tỉnh ven biển có rừng ngập mặn khác như Cà Mau, Bạc Liêu,…tuy nhiên, món Chù Ụ rang me của Trà Vinh vẫn là đặc sản được khai thác để tiếp đãi khách thập phương khi bước chân đến vùng đất này.
Bạn có thể xem thêm các bài viết về đặc sản Trà Vinh tại BlogAnChoi :

Hương nồng đã trải cuối sân, chiều nghiêng áo lụa hồng trần thướt tha
Monday September 16, 2019

Gió mang nỗi nhớ về đâu Để dòng trăng mặn dãi dầu quặn riêng Lá chiều thơ thẩn chờ phiên Sáo diều hoang lạnh vụt nghiêng trở mình Triền đê lặng lẽ trung trinh Phơi ườn mưa nắng bạc khinh thói đời Cỏ hoang lẳng lặng nuốt lời Gửi thề theo gió cho vơi nợ […]

The post Hương nồng đã trải cuối sân, chiều nghiêng áo lụa hồng trần thướt tha appeared first on Celadon City Vietnam.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản Trà Vinh ăn một lần mê vạn lần
Dừa sáp – món đặc sản độc quyền của Trà Vinh

Trà sữa Yi He Tang – Thương hiệu trà sữa nướng chiếm trọn tình cảm của giới trẻ
Tuesday September 17, 2019

Trà sữa Yi He Tang, thương hiệu trà sữa nướng đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 03 năm 2019 và được nhượng quyền chính hãng từ tháng 06 năm 2019. Thương hiệu này đã nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của giới trẻ, thậm chí quán đã trở thành địa chỉ “ruột” của […]

The post Trà sữa Yi He Tang – Thương hiệu trà sữa nướng chiếm trọn tình cảm của giới trẻ appeared first on Celadon City Vietnam.