Đây là nhóm máu duy nhất có thể tự động kháng lại căn bệnh giết chết cả triệu người mỗi năm

Đâu là sinh vật nguy hiểm nhất trên đời này? Đáp án không phải cá mập, hổ, báo, sư tử, hay kể cả con người, mà thuộc về sinh vật nhỏ bé hơn rất nhiều: muỗi.
Con người từ lâu đã nhận ra sự nguy hiểm của muỗi và làm mọi cách để loại trừ. Từ những cú đập vô thưởng vô phạt, đến nỗ lực đầu độc, thậm chí là… triệt sản, mà chúng vẫn cứ nhởn nhơ cho đến ngày nay và giết hàng triệu người mỗi năm.

Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc
Friday May 22, 2020

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã chỉ thị các công chức lập kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của Anh đối với các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các hoạt động nhập khẩu chiến lược vì dịch bệnh virus corona, hãng Reuters trích tờ The Times báo cáo hôm 22/5. […]

The post Thủ tướng Anh chỉ thị lập kế hoạch ngừng phụ thuộc hàng nhập khẩu Trung Quốc appeared first on Celadon City Vietnam.

Muỗi đốt người, hút máu và lan truyền virus trong cộng đồng. Đặc biệt là sốt rét – hiện tại đây là căn bệnh chịu trách nhiệm cho phân nửa số người chết vì muỗi mỗi năm. Dù số lượng đang dần giảm xuống, nhưng con số vẫn là rất lớn. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, 219 triệu người trên 87 quốc gia bị mắc sốt rét. Và trong năm 2017, có khoảng 435.000 người tử vong vì nó.
Vấn đề nằm ở chỗ, căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa được. Điều này khiến cho các nhà khoa học đặt ra câu hỏi: làm cách nào để có được giải pháp phòng sốt rét tốt hơn? Và theo như nghiên cứu mới đây, câu trả lời có khả năng nằm ở nhóm máu của chúng ta.

Thời tiết ngày 23/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đề phòng ngập lụt
Saturday May 23, 2020

Hôm nay (23/5) các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong hôm nay (23/5) do ảnh hưởng của rãnh áp […]

The post Thời tiết ngày 23/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đề phòng ngập lụt appeared first on Celadon City Vietnam.

Nhóm máu O có khả năng bảo vệ cơ thể tốt hơn trước virus sốt rét
Nghiên cứu do Abraham Degarege Mengist – hiện đang bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường Y tế cộng đồng Robert Stempel thuộc ĐH Park (Hoa Kỳ) thực hiện. Theo đó, có một nhóm máu cho phép cơ thể chống lại sự tấn công của virus sốt rét tốt hơn.
Và đó là nhóm máu O. Các nhóm A, B, và AB đều không bảo vệ cơ thể tốt bằng.
“Hiểu được cách các nhóm máu phản ứng với virus sốt rét, chúng ta sẽ mở ra con đường phát triển một phương pháp điều trị mới, thậm chí là vaccine mới hiệu quả hơn,” – Mengist cho biết.
Theo giả thuyết của Mengist, áp lực chọn lọc tự nhiên đã khiến tỷ lệ người có nhóm máu O tăng đột biến ở vùng Hạ Saraha châu Phi – nơi dịch sốt rét vẫn đang hoành hành. Và vì các nhóm A, B và AB có thể tạo điều kiện để virus phát triển mạnh, nên các chuyên gia đang đề giải pháp truyền máu O sang họ để ưu tiên giảm triệu chứng bệnh, để từ đó cứu bệnh nhân dễ dàng hơn.
“Khi bắt đầu hiểu được cơ chế kháng bệnh của các nhóm máu, chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn hơn đối với các bệnh nhân trong vùng dịch,” – Mengest chia sẻ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Blood Reviews.
Tham khảo: IFL Science
Source : kenh14.vn
The post Đây là nhóm máu duy nhất có thể tự động kháng lại căn bệnh giết chết cả triệu người mỗi năm appeared first on .