Trung Quốc hoãn dỡ bỏ lệnh cấm buôn sừng tê giác và xương hổ

Trước cơn bão phản đối từ các nhóm bảo tồn, ngày 12/11 chính quyền Trung Quốc quyết định công bố thông tư dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán xương hổ và sừng tê giác năm 1993.

Điểm tin thế giới chiều 21/5: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông; Mỹ quan ngại mức độ tự trị của Hồng Kông
Thursday May 21, 2020

Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (21/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông Lầu Năm Góc cho biết lực lượng vũ trang Trung Quốc đã có các cuộc chạm trán “nguy hiểm” với quân đội […]

The post Điểm tin thế giới chiều 21/5: Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc leo thang ở Biển Đông; Mỹ quan ngại mức độ tự trị của Hồng Kông appeared first on Celadon City Vietnam.

Trung Quốc đã trì hoãn việc dỡ bỏ lệnh cấm để phục vụ cho y học và các mục đích sử dụng khác. Các nhà môi trường cho biết sự việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ là thảm họa đối với các loài tê giác và hổ đang bị đe dọa ngay cả khi sống trong điều kiện nuôi nhốt, theo Reuters.

Trung Quốc ‘bày kế hiểm’ đối với Đài Loan
Friday May 22, 2020

Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia cùng Trung Quốc chống lại sự độc lập Đài Loan và thúc đẩy “thống nhất” Trung Quốc, một động thái có khả năng làm xấu đi mối quan hệ nghèo nàn giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, hãng tin Reuters trích tuyên bố của […]

The post Trung Quốc ‘bày kế hiểm’ đối với Đài Loan appeared first on Celadon City Vietnam.

Ông Ding Xuedong, Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc, không đưa ra lý do về việc hoãn thay đổi hoặc có áp dụng vĩnh viễn hay không, nhưng lệnh cấm cũ vẫn còn hiệu lực.

Trung Quốc sẽ tiếp tục “tổ chức các chiến dịch đàn áp đặc biệt” với trọng tâm là “giải quyết buôn bán trái phép tê giác, hổ và các sản phẩm phụ của chúng. Các hành vi bất hợp pháp sẽ bị xử lý nghiêm trọng”, ông Ding nói.

Tê giác và hổ đang chịu sức ép nghiêm trọng từ thị trường chợ đen để cung cấp thương mại cho y học cổ truyền.

Thời tiết ngày 24/5: Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng gắt, đề phòng sốc nhiệt
Sunday May 24, 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ưong, hôm nay 24/5 Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm nay […]

The post Thời tiết ngày 24/5: Miền Bắc có mưa, miền Trung nắng gắt, đề phòng sốc nhiệt appeared first on Celadon City Vietnam.

Một người nông dân đứng bên cạnh tê giác trắng đã được tiêm thuốc an thần, trước khi bị cắt sừng tại một trang trại ở Nam Phi. (Ảnh: Getty)

Theo kế hoạch vào tháng 10, các trường hợp ngoại lệ của lệnh cấm có thể được áp dụng đối với các bộ phận từ những con vật này, được nuôi nhốt, được sử dụng cho nghiên cứu y khoa và khoa học, giáo dục và “trao đổi văn hóa”.

Các nhóm bảo tồn cho rằng việc giảm bớt lệnh cấm sẽ phá hỏng những nỗ lực bảo vệ hổ và tê giác, vì sẽ làm người tiêu dùng và nhà chức trách nhầm lẫn về sản phẩm nào hợp pháp hay không hợp pháp và mở rộng thị trường.

Trung Quốc đã cấm sử dụng, buôn bán xương hổ và sừng tê giác năm 1993, sau khi gia nhập Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp, hoặc CITES, một thỏa thuận quốc tế giữa các chính phủ của hơn 170 quốc gia.

Các trang trại nuôi hổ thương mại là hợp pháp ở Trung Quốc. Mặc dù sử dụng xương hổ trong y học đã bị cấm, các bộ phận hổ từ các trang trại thường dùng làm thuốc bổ hoặc các loại thuốc khác, nhóm bảo tồn động vật cho biết.

Thanh Hiền

The post Trung Quốc hoãn dỡ bỏ lệnh cấm buôn sừng tê giác và xương hổ appeared first on Đại Kỷ Nguyên.