Thai kỳ trọn vẹn (P.20): Phát hiện chuyển dạ sinh non, sinh non và cách xử trí

Có thiên chức làm mẹ, chị em nào cũng hi vọng có được một thai kỳ khỏe mạnh và “mẹ tròn con vuông” vào lúc sinh nở. Muốn vậy, bạn không thể phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ, mà cần biết rằng chính bản thân mới là người quyết định. Thực ra, chỉ một chút thay đổi trong tinh thần, lối sống của mẹ sẽ tác động ngay đến sức khỏe của bé. Chuyên gia của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sẽ gửi tới bạn những kiến thức cơ bản nhất từ lúc chuẩn bị mang thai, khi mang bầu… đến tận lúc sinh và sau đó qua loạt bài về thai kỳ cùng các vấn đề liên quan này. Mời các bạn đón đọc!

Dự báo thời tiết ngày 15/10: Không khí lạnh gây mưa lớn nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Tuesday October 15, 2019

Theo dự báo trong ngày hôm nay (15/10), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 21 – 23 độ C, vùng núi có nơi 17 – 19 độ C. Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thông […]

The post Dự báo thời tiết ngày 15/10: Không khí lạnh gây mưa lớn nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ appeared first on Celadon City Vietnam.

Phụ nữ mang thai chỉ mong con đủ tháng đủ ngày để có thể chào đời khoẻ mạnh. Tuy nhiên, có những thai kỳ chuyển dạ sinh non làm ba mẹ lo lắng. Trẻ sinh non thường chưa được phát triển đầy đủ, cơ thể rất yếu và có thể nhiễm nhiều bệnh tật. Vậy yếu tố nguy cơ nào gây ra điều này và biện pháp khắc phục ra sao?

Thương lắm bé gái 10 tuổi trở thành trụ cột gia đình
Friday October 18, 2019

Không chỉ thiếu sự chăm sóc của bố mẹ, cô bé Bảo Hà 10 tuổi còn trở thành trụ cột của gia đình khi cả bà ngoại và cậu ruột đều mất hết sức lao động. Cô bé Lê Thị Bảo Hà (trú tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) tuy mới 10 […]

The post Thương lắm bé gái 10 tuổi trở thành trụ cột gia đình appeared first on Celadon City Vietnam.

Chuyển dạ sinh non là gì?

Chuyển dạ sinh non là khi có cơn co tử cung gây ra sự thay đổi ở cổ tử cung diễn ra trước 37 tuần của thai kỳ. Sự thay đổi của cổ tử cung bao gồm sự xóa (bề dày cổ tử cung trở nên mỏng hơn) và sự mở (cổ tử cung mở ra để em bé có thể chui ra ngoài).

Sinh non là gì?

Điểm tin thế giới 17/10: Tổng thống Philippines ngã xe máy; Lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng có thể hoãn
Thursday October 17, 2019

Mục Điểm tin thế giới ngày 17/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tổng thống Philippines ngã xe máy Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị thương nhẹ do ngã xe máy trong khuôn viên dinh thự và đang hồi phục tốt. “Tôi muốn đảm bảo với cả nước […]

The post Điểm tin thế giới 17/10: Tổng thống Philippines ngã xe máy; Lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng có thể hoãn appeared first on Celadon City Vietnam.

Khi cuộc sinh diễn ra trong khoảng tuổi thai từ 20 đến 37 tuần của thai kỳ thì được gọi là sinh non.

Những biến chứng có thể của sinh non

Em bé được sinh ra quá sớm sẽ gặp nhiều vấn đề sức khoẻ bất lợi. (Ảnh: Pixabay)

Sinh non rất đáng lo vì khi em bé được sinh ra quá sớm sẽ ở trong tình trạng phát triển không đầy đủ. Do đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Bại não (đây là bệnh em bé sẽ phải mang suốt đời), và có thể có những biến chứng khác nữa như: Giảm khả năng học xuất hiện ở thời ấu thơ hoặc thậm chí khi trưởng thành mới xuất hiện.

Những em bé bị sinh ra ở tuổi thai trước 34 tuần thường có nhiều nguy cơ bị biến chứng cao hơn những bé bị sinh ra ở tuổi thai từ 34 – 37 tuần.

Các yếu tố nguy cơ của sinh non

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non bao gồm:

 • Lần mang thai trước bị sinh non
 • Mẹ có cổ tử cung ngắn
 • Khoảng cách giữa hai lần mang thai ngắn.
 • Có tiền căn phẫu thuật ở tử cung hoặc cổ tử cung.
 • Một số biến chứng khi mang thai như: Đa thai, ra máu âm đạo.
 • Các yếu tố về lối sống như: Cân nặng trước mang thai thấp, hút thuốc khi mang thai, và dùng thuốc gây nghiện khi mang thai.

Các biện pháp ngăn ngừa sinh non ở người có nguy cơ cao

Nếu bạn có nguy cơ cao sinh non, bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Nếu như bạn đã có một lần sinh non trước đây, thì ở lần mang thai này bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai. Khi bạn có thai thì hãy đi khám thai càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc hoặc có thể tiến hành một số can thiệp để dự phòng sinh non cho bạn trong quá trình khám thai. Việc dùng thuốc, can thiệp thủ thuật hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

Các biểu hiện của chuyển dạ sinh non và cách xử lý

Hãy đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất khi bạn có một trong những biểu hiện sau.

 • Ra nhầy, ra máu hoặc ra nước trong ở âm đạo
 • Dịch âm đạo ra nhiều hơn
 • Thấy trì nặng ở vùng bụng dưới
 • Đau lưng âm ỉ, liên tục
 • Có những cơn co nhẹ xuất hiện ở bụng và có hoặc không bị tiêu chảy
 • Xuất hiện cơn co tử cung đều đặn và thường không đau
 • Vỡ ối (nước chảy xối xả từ trong âm đạo)

Chẩn đoán chuyển dạ sinh non

Một thiết bị được gắn vào bụng thai phụ để theo dõi cơn co tử cung và tim thai. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Chuyển dạ sinh non chỉ được chẩn đoán khi có sự thay đổi ở cổ tử cung. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế khác có thể tiến hành khám âm đạo của bạn để xác định xem cổ tử cung có thay đổi hay không? Cơn co tử cung và tim thai sẽ được theo dõi bằng một thiết bị gắn vào bụng của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cần phải chỉ định một số xét nghiệm để xem bạn có bị nhiễm trùng không?

Siêu âm ngả âm đạo có thể được tiến hành để đo chiều dài cổ tử cung. Một loại xét nghiệm khác gọi là xác định “fibronectin thai nhi” cũng có thể được tiến hành.

Nguy cơ bị sinh non khi có xuất hiện chuyển dạ sinh non

Rất khó cho bác sĩ Sản phụ khoa có thể tiên đoán trường hợp nào sẽ bị sinh non khi có dấu hiệu chuyển dạ, trường hợp nào không. Chỉ có khoảng 10% số phụ nữ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non sẽ sinh trong vòng 7 ngày. Khoảng 30% số người có dấu hiệu chuyển dạ sinh non sẽ tự hết.

Xử lý trường hợp chuyển dạ sinh non vẫn đang diễn tiến

Khi chuyển dạ sinh non vẫn đang diễn tiến, can thiệp sẽ dựa trên những cân nhắc có lợi nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. Khi xác định rằng kéo dài thêm thời gian của thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho em bé thì một số thuốc sau có thể được chỉ định dùng: Corticosteroids, magnesium sulfate, và những thuốc làm giảm cơn co tử cung.

Khi chuyển dạ sinh non vẫn diễn tiến, bác sĩ sẽ xác định biện pháp can thiệp có lợi cho sức khoẻ của mẹ và bé. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Thuốc corticosteroids

Corticosteroids là những thuốc có thể đi qua nhau vào máu của em bé, giúp phổi, não và cơ quan tiêu hóa của em bé nhanh trưởng thành hơn. Thuốc có tác dụng nhiều nhất khi được tiêm ở những trường hợp có nguy cơ cao bị sinh non ở tuổi thai từ 23 đến 34 tuần. Một số trường hợp đặc biệt có thể được sử dụng ở tuổi thai từ 23 đến 24 tuần.

Thuốc magnesium sulfate

Magnesium sulfate là thuốc có thể được sử dụng khi có chuyển dạ sinh non ở tuổi thai nhỏ hơn 32 tuần và có nguy cơ sinh trong vòng 24 giờ. Thuốc này có tác dụng làm giảm nguy cơ bị bại não do sinh non.

Các thuốc giảm co

Các thuốc giảm co dùng để trì hoãn cuộc sinh trong một thời gian ngắn (48 giờ), để chờ cho corticoid có tác dụng tối đa hoặc là để chuyển Sản phụ lên bệnh viện chuyên khoa sâu. Ngoài tác dụng chống bại não ra, magnesium sulfate cũng có thể dùng để giảm cơn co tử cung.

Xử trí khi sinh non diễn ra

Nếu chuyển dạ không ngừng lại, thì bạn sẽ phải sinh em bé. Lúc này em bé cần phải được chăm sóc bởi một bác sĩ Nhi sơ sinh và được theo dõi riêng cho đến khi ổn định mới cho em bé về nằm với mẹ.

Bs Nguyễn Đức Trường 
Khoa Sản phụ – Bệnh viện FV TP Hồ Chí Minh

The post Thai kỳ trọn vẹn (P.20): Phát hiện chuyển dạ sinh non, sinh non và cách xử trí appeared first on Đại Kỷ Nguyên.