‘Sử dụng một lần’ trở thành từ khóa phổ biến nhất năm 2018

Việc nhà xuất bản từ điển Collins (Mỹ) lựa chọn từ “single-use” (sử dụng một lần) làm từ khóa của năm 2018 cho thấy sự gia tăng nhận thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường.  

Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới
Thursday May 21, 2020

Hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào […]

The post Tăng cường kiểm soát Hồng Kông, Trung Quốc chuẩn bị áp luật mới appeared first on Celadon City Vietnam.

“Sử dụng một lần” là thuật ngữ để chỉ các sản phẩm, thường được làm từ nhựa, được sản xuất để dùng một lần rồi loại bỏ. Sự gia tăng không kiểm soát của các sản phẩm này làm phá hủy môi trường và gây ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn.

Ông Trump: Trung Quốc ‘khao khát’ Joe Biden trúng cử tổng thống Mỹ
Thursday May 21, 2020

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc rất mong muốn ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ sắp tới, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm trước khi ông Trump nhậm chức. Ông Trump […]

The post Ông Trump: Trung Quốc ‘khao khát’ Joe Biden trúng cử tổng thống Mỹ appeared first on Celadon City Vietnam.

“Tần suất sử dụng thuật ngữ “sử dụng một lần” đã tăng lên gấp 4 lần từ năm 2013. Hình ảnh rác thải nhựa bao gồm ống hút,chai và túi nhựa trôi dạt trên các vùng biển hẻo lánh nhất, đã kéo theo chiến dịch toàn cầu để giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm này”, nhà xuất bản Collins Dictionary cho biết.

Sự phổ biến của thuật ngữ trên trong năm 2018 cho thấy việc gia tăng nhận thức của người dân về các vấn đề môi trường do các sản phẩm dùng một lần.

Nghị viện châu Âu mới đây đã thông qua đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, bông ngoáy tai, các loại chai, đĩa, dao nĩa nhựa. Dự luật dự kiến có hiệu lực vào năm 2021. Anh cũng đang có kế hoạch đánh thuế các loại bao bì nhựa.

Kế hoạch ‘Trại súc vật’ của Bắc Kinh liệu có hiệu quả?
Sunday May 24, 2020

Stephen Vines đã đăng một bài bình luận trên trang Hong Kong Free Press ngày 22/5 với tựa đề “Bắc Kinh lên kế hoạch “Trại súc vật” để xiềng xích Hồng Kông, nhưng liệu nó có thể giết chết một lý tưởng?”. Sau đây là toàn văn bài viết. Bắc Kinh đã không dùng xe […]

The post Kế hoạch ‘Trại súc vật’ của Bắc Kinh liệu có hiệu quả? appeared first on Celadon City Vietnam.

Một từ khóa khác liên quan tới vấn đề môi trường cũng khá nổi bật trong năm 2018 là “plogging”. Đây là trào lưu đi bộ tập thể dục của người Scandinavia kết hợp với việc nhặt rác.

Từ khóa “gaslight” chỉ mục đích thao túng người khác bằng cách cung cấp những thông tin sai lệch được sử dụng với tần suất tăng tới 20 lần trong 5 năm trở lại đây.

Những từ khóa “hot” của năm 2018 không thể nào không nhắc tới là MeToo, chiến dịch vạch trần và xóa sổ nạn quấy rối tình dục, đặc biệt là tại nơi làm việc. Từ khóa này đã chuyển vị trí từ một hashtag trên mạng xã hội thành một phần của ngôn ngữ.

Kỳ chung kết bóng đá thế giới World Cup 2018 đã đưa từ khóa “VAR” – công nghệ trợ giúp trọng tài bằng video, lọt top 10 từ khóa của năm 2018.

Theo bà Helen Newstead – người phụ trách nội dung ngôn ngữ của nhà xuất bản, nhận thức cũng như những mối lo về một loạt các vấn đề đã dẫn tới sự gia tăng các từ mới hoặc sự hồi sinh của các từ khóa cũ. Danh sách những từ khóa của năm cho thấy nhận thức cộng đồng về các vấn đề thể thao, chính trị và xã hội đã tăng cao.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

The post ‘Sử dụng một lần’ trở thành từ khóa phổ biến nhất năm 2018 appeared first on Đại Kỷ Nguyên.