4/11-Thế giới đêm qua: Rạn san hô ở Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng trong căng thẳng Mỹ-Trung?

Mục thế giới đêm qua ngày 4/11 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật

Chính quyền Trump xem xét trừng phạt hãng camera Hikvision của Trung Quốc
Wednesday May 22, 2019

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với công ty camera an ninh Trung Quốc Hikvision, tương tự như đã làm với tập đoàn viễn thông Huawei, theo New York Times. Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang của cuộc chiến […]

The post Chính quyền Trump xem xét trừng phạt hãng camera Hikvision của Trung Quốc appeared first on Celadon City Vietnam.

Rạn san hô ở Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng trong căng thẳng Mỹ-Trung?

Sang Mỹ chơi, vợ chồng Lee Byung Hun và mỹ nhân ‘Vườn sao băng’ tiện tay tậu luôn nhà 46 tỉ gần Universal Studios
Thursday May 23, 2019

Lee Byung Hun là tài tử xứ Hàn với danh tiếng mang tầm quốc tế sau khi tham gia vào hàng loạt bom tấn “G.I. Joe: The Rise of Cobra”, “The Magnificent Seven”, “Terminator: Genisys”. Thường xuyên công tác ở nước ngoài, tất nhiên Lee Byung Hun cần phải thu xếp chỗ ở để tiện […]

The post Sang Mỹ chơi, vợ chồng Lee Byung Hun và mỹ nhân ‘Vườn sao băng’ tiện tay tậu luôn nhà 46 tỉ gần Universal Studios appeared first on Celadon City Vietnam.

Đá Vành Khăn, một rạn san hô tranh chấp ở Biển Đông có thể trở thành tâm điểm cho những căng thẳng quân sự gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong khu vực, tờ SCMP trích dẫn ý kiến của các nhà quan sát.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực đã tăng lên trong những tháng gần đây. Vào tháng 9, một tàu khu trục Trung Quốc gần như va chạm với một tàu chiến Mỹ gần Đá Khói Nam (Đá Gaven), sau khi tàu Trung Quốc Kinh thực hiện những gì mà Lầu Năm Góc mô tả là một “hành động không an toàn và không chuyên nghiệp”. (Chi tiết)

Vốn và lao động của Nhật gia tăng ở ASEAN, giảm mạnh ở Trung Quốc

Công ty dược có được phép gián tiếp giúp quyết định ai bị bệnh?
Thursday May 23, 2019

Chẩn đoán bệnh đúng là nền tảng giúp các bác sĩ điều trị đúng. Định nghĩa về một bệnh do các chuyên gia thiết lập sẽ là kim chỉ nam giúp bác sĩ chẩn đoán. Dù vậy một nghiên cứu cho thấy việc mở rộng định nghĩa bệnh, dẫn đến chẩn đoán quá và điều […]

The post Công ty dược có được phép gián tiếp giúp quyết định ai bị bệnh? appeared first on Celadon City Vietnam.

Đông Nam Á đã trở thành khu vực ưu tiên đầu tư hàng đầu của các công ty Nhật Bản. Vốn và con người đang được các nhà sản xuất Nhật gửi tới khu vực này nhiều hơn tới Trung Quốc, với hy vọng khai thác tiềm năng kinh tế ngày càng tăng của khu vực này, theo bản tin sáng sớm nay của Nikkei.

Tổng cộng có 83.000 lao động Nhật Bản đã được cử đến các văn phòng của các công ty Nhật ở các nước thành viên ASEAN trong năm 2017, tăng 32% so với năm 2012, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Ngược lại, số nhân viên của các công ty Nhật làm việc tại Trung Quốc giảm 70.000, tương đương 16% so với cùng kỳ.

Các công ty nổi tiếng của Nhật như Suzuki Motor, Nikon, Panasonic, Kawasaki Kisen Kaisha, đã rời nhiều cơ sở sản xuất của mình từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á, một phần vì ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. 

Các tòa nhà văn phòng cao cấp đang được xây dựng ở Băng Cốc. Năm 2017 ghi nhận 33 ngàn nhân viên của các công ty Nhật làm việc ở Thái Lan, tăng 33% so với năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Đạt Lai Lạt Ma: Trung Quốc không có tự do

Sau khi kết thúc buổi làm việc với các nhà khoa học ở Ấn Độ hôm thứ Bảy (3/11), lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma, bày tỏ hy vọng rằng lần gặp gỡ tiếp theo với những người làm khoa học có thể diễn ra tại Đài Loan, theo Taiwan News.

Đạt Lai Lạt Ma nói rằng vì Trung Quốc không có tự do nên ông chỉ có thể thảo luận các vấn đề khoa học với các học giả ở những nơi như Đài Loan. Ông nói thêm rằng Đài Loan là lựa chọn hợp lý nhất cho lần hội thoại tiếp theo với các nhà khoa học.

Tham dự cuộc gặp với lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, người đầu tiên đạt giải Nobel hóa học của Đài Loan, ông Lý Viễn Triết, đã mời Đạt Lai Lạt Ma tới thăm hòn đảo này một lần nữa.

Ông Lý Viễn Triết (trái) và Đạt Lai Lạt Ma. (Ảnh: CNA)

Phát hiện loại virus mới làm chết động vật trong thời gian ngắn

Một loại virus rất dễ lây nhiễm, có thể giết chết thỏ chỉ sau 48 giờ, đã được báo cáo ở Anh, theo Mirror.

Bệnh viện thú y Vets cho hay, loại virus này rất dễ lây, nhiều loại động vật bị nhiễm bệnh không có triệu chứng gì, và sau một khoảng thời gian ngắn sẽ chết.

Tỷ lệ tử vong của thỏ khi tiếp xúc với loại virus này rất cao, từ 50 tới 100%, và hiện tại chưa có chủng ngừa. Tuy nhiên, theo Vets, vẫn có các biện pháp để chủ nhân của động vật nuôi phòng ngừa sự lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Thỏ có thể chết trong 48 giờ, sau khi tiếp xúc với virus lạ. (Ảnh: Getty)

Mỹ điều động quân tới biên giới với Mexico để đối phó dòng người di cư

Trước thông tin đoàn người di cư thứ ba, hơn một ngàn người, đến từ Salvador đã vào Mexico, cộng với hai đoàn người di cư Trung Mỹ khác tạo thành dòng người di cư dài gần 1000 km, chính quyền Trump đã điều động 160 binh sỹ tới biên giới phía Nam để chuẩn bị đối phó, theo NBC News.

Bắt đầu từ hôm thứ Sáu (2/11), hơn một trăm binh sỹ đã được điều động tới McAllen (khu vực biên giới với Mexico), một đại diện của quân đội Hoa Kỳ thông tin. Họ đang thực hiện các bài diễn tập, xây dựng hàng rào dây thép gai.

Hôm 31/10, Tổng thống Trump nói rằng có thể sẽ điều 15.000 quân tới biên giới phía Nam để ngăn chặn làn sóng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ.

Binh sỹ Mỹ dựng hàng rào thép gai để ngăn người di cư. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

The post 4/11-Thế giới đêm qua: Rạn san hô ở Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng trong căng thẳng Mỹ-Trung? appeared first on Đại Kỷ Nguyên.